Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dừng chuyển trường 9 học sinh ở Kiên Giang vì có dấu hiệu bất thường

Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá, Kiên Giang) được cho là đã ký danh sách tiếp nhận học sinh từ nơi khác chuyển đến trường trước khi nghỉ hưu.

Ngày 16/1, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết đã tạm dừng việc chuyển trường đối với 9 học sinh mà ông Nguyễn Xuân Phượng, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá, Kiên Giang) ký duyệt ngày 29/12/2018. Hai học sinh còn lại đã hoàn thiện hồ sơ chuyển trường, sở tạo điều kiện cho các em học tại THPT Nguyễn Trung Trực.

11 hoc sinh chuyen truong bat thuong anh 1
Trường THPT Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá (Kiên Giang). Ảnh: Nhật Tân.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang Ninh Thành Viên, trường THPT Nguyễn Trung Trực đã làm sai quy trình khi tiếp nhận 11 học sinh từ nơi khác. Qua kiểm tra, những em này đồng thời có tên ở cả 2 trường. Hồ sơ và tên vẫn còn ở trường cũ, các em đã có tên và danh sách học theo lớp ở trường mới.

"Chuyển trường như một thủ tục hành chính, phải làm đúng thủ tục đó và công khai. Việc chuyển trường phải xử lý theo đơn, từng người, từng trường hợp học sinh. Không ai lập cả danh sách, rồi ký tên đóng dấu, dán lên", ông Viên nói.

Theo danh sách chuyển trường học kỳ II năm học 2018-2019 do ông Nguyễn Xuân Phượng ký ngày 29/12/2018, 11 học sinh được tiếp nhận vào trường Nguyễn Trung Trực. Những em này đều học lớp 10, trong đó 3 em ở tuyến huyện, 6 học sinh trường THPT Ngô Sỹ Liên ở xã Phi Thông... Phần "người xin" ở danh sách này có ghi tên kèm chức danh của một số người ở Rạch Giá.

11 hoc sinh chuyen truong bat thuong anh 2
Danh sách 11 học sinh chuyển trường vào THPT Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang. Ảnh: Nhật Tân.

Ông Phượng được cho là đã ký danh sách này trước khi nghỉ hưu. Gần 2 năm trước, ông Phượng bị kỷ luật cảnh cáo vì sai phạm về tài chính khi còn là hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trung Trực. Nguyên kế toán của trường bị xử lý hình sự về hành vi Tham ô tài sản khi chiếm đoạt tiền trích nộp bảo hiểm của 155 lượt cán bộ, giáo viên với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng.

THPT Nguyễn Trung Trực là trường điểm. Để được vào học, các em phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10, với điểm trúng tuyển khá cao. Năm học 2018-2019, THPT Nguyễn Trung Trực có 635 học sinh trúng tuyển lớp 10 (trong tổng số 1.093 thí sinh dự thi). Điểm đầu vào 3 môn là 25,4.

11 hoc sinh chuyen truong bat thuong anh 3
Trường THPT Nguyễn Trung Trực (chấm đỏ) ở KIên Giang. Ảnh: Google Maps.

Đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh trong Luật Giáo dục

Một số ý kiến cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh lợi dụng quyền hạn để lạm thu trong trường. Do đó, hội này nếu có, nên thành lập trên cơ sở tự nguyện, không nên đưa vào luật.

Thầy cô thi còn diễn, dạy học sinh thế nào?

Theo nhiều thầy cô, giáo viên "diễn nhiều hơn thật" khi thi dạy giỏi sẽ khiến trẻ học theo lối đối phó, xem học tập là hình thức, thậm chí dối trá.


Việt Tường - Tuấn Anh

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục