Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đừng chờ ông Trump thất cử, ai cũng sẽ cứng rắn với Trung Quốc'

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ thất vọng nếu chờ đợi Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Bởi ai bước vào Nhà Trắng cũng sẽ cứng rắn với Bắc Kinh.

CNBC dẫn lời nhà phân tích thị trường nổi tiếng Wayne Kaufman của Phoenix Financial Services nhận định sẽ tốt hơn cho Trung Quốc nếu nước này đạt một thỏa thuận thương mại với ông Trump thay vì chờ đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Nếu ông Trump thất bại, một ứng cử viên Đảng Dân chủ sẽ bước vào Nhà Trắng. Nhà phân tích cho rằng trong trường hợp Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trở thành tổng thống Mỹ, Bắc Kinh sẽ tiếp tục "khó thở", đàm phán thương mại song phương sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Khảo sát của NBC News hồi tháng 9 cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Warren là hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. "Trung Quốc hi vọng ông Trump rời Nhà Trắng, nhưng họ có thể đã tính toán sai. Bởi nếu trở thành tổng thống Mỹ, bà Warren sẽ còn 'khó nhằn' hơn ông Trump", chuyên gia Kaufman khẳng định.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Trung Quốc hi vọng ông Trump thất cử năm 2020 và phải rời Nhà Trắng. Ảnh: New York Post

"Bà ấy sẽ tấn công Trung Quốc dữ dội hơn vì vấn đề biến đổi khí hậu. Bà rất quan tâm đến vấn đề này, còn Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới. Vì vậy, có lẽ Trung Quốc nên đạt thỏa thuận với ông Trump, có thể ngay trong quý I năm sau", ông Kaufman dự báo.

Tương tự, ông Clete Willems, cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cho biết cả hai đảng chính trị Mỹ đều có chung quan điểm phải cứng rắn với Trung Quốc. 

"Một ứng cử viên Dân chủ như bà Warren trở thành tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc không kém ông Trump. Bà ấy thậm chí sẽ đưa ra những vấn đề mà ông Trump không đề cập đến như môi trường và lao động để gây khó dễ với Trung Quốc", ông Willems bình luận.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 2
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Ảnh: Getty Images

Thời gian qua, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang dữ dội. Cuối tháng 9, Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn chứng khoán Mỹ và hạn chế đầu tư của Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Alibaba và các tập đoàn Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tụt dốc. Các chuyên gia nhận định cú đòn này của Washington có thể nghiền nát các công ty Trung Quốc và ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính toàn cầu.

Trong tuần này, quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại ở Washington DC. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng hai bên đạt một thỏa thuận thương mại là rất nhỏ. 

Bom nợ Trung Quốc 40.000 tỷ USD và các bóng ma đe dọa kinh tế thế giới

Nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái và bom nợ Trung Quốc ngày càng phình to là hai trong số những "bóng ma" có khả năng đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Kinh doanh