Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đừng chỉ 'màu mè' 8/3, hãy biết quan tâm tới mẹ mỗi ngày!

Mẹ chúng ta đã sống cả đời hy sinh, nếu chỉ dành sự quan tâm cho người phụ nữ ấy vào một, hai ngày lễ quả là không thể đủ.

M

ỗi người từ khi bé đến lúc lớn, không được ai dạy hay đọc trong sách vở rằng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 phải tặng người mình yêu thương quà cáp giá trị, lời chúc mừng hoặc gì đó to tát.

Họ chỉ biết đơn giản ý nghĩa của ngày này là tôn vinh "một nửa thế giới". Xuất phát từ thiện chí của mỗi người, sự tôn vinh được thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng có khi nào ai đó chợt nghĩ công sinh thành, dưỡng dục của mẹ lớn lao quá, một năm chỉ có vài ngày lễ như 8/3, 20/10... dành cho họ là quá ít?

Tất nhiên về mặt ý nghĩa, không ai nói phải "cào bằng" 8/3 với ngày thường. Chỉ là thay vì "màu mè" trong dịp này, chúng ta hãy khiến 364 ngày khác mẹ cũng nở nụ cười vì được quan tâm.

8/3 anh 1

Ngừng 'làm màu' trên mạng ảo

Muốn thế, bớt "làm màu" trên mạng xã hội có lẽ là điều nên được thực hiện đầu tiên. Với nhiều cá nhân, cách nhanh - gọn - nhẹ để tri ân "một nửa thế giới" là đăng một bức ảnh có liên quan tới 8/3 kèm câu chúc rồi tag tên nhiều người trong danh sách bạn bè. 

Dám chắc chẳng mấy người trong số được gắn tên cảm thấy thật sự vui vẻ, cảm kích. Họ chỉ viết cảm ơn cho đúng phép lịch sự. Cứ thế, mọi thứ trôi tuột qua đầy vô nghĩa, rồi người ta mới hay tặc lưỡi: "Đúng là mạng ảo".

Tôi gọi đó là cách thể hiện tình cảm và sự chân thành theo lối công nghiệp, đầy nhạt nhẽo.

8/3 anh 2

Tri ân mẹ ngày 8/3 cũng nhạt nhẽo chẳng kém nếu đăng ảnh check-in tặng hoa, đưa mẹ đi ăn thật, nhưng sau đó chỉ mải miết cắm mặt vào điện thoại đếm like, không buồn ngồi tâm sự với đấng sinh thành. Như thế, bỗng chốc tấm lòng người con trở nên "fake" một cách thảm hại.

Bởi thế mới nói hàng trăm nghìn dòng trạng thái trên mạng xã hội vào ngày này không bằng một câu chúc trực tiếp và chân thành dành cho mẹ. Dù ở xa hay gần, bằng cách nào đó, đứa con hãy khiến cõi lòng người mẹ ấm áp bởi những lời yêu thương từ tận trái tim mình.

Mạng xã hội chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống, cứ coi nó là thứ gia vị hấp dẫn đi, nhưng đừng vì những thứ phù phiếm (nút like, lượt chia sẻ, bình luận) mà làm lu mờ những giá trị thật trong cuộc sống.

8/3 anh 3

Ngày 8/3 làm mẹ khóc cũng được, nhưng phải vì hạnh phúc

Mẹ cho con hình hài, dòng sữa ngọt ngào, dạy con từng bước đi, bảo bọc con suốt cuộc đời. Con khôn lớn thành người là nhờ mẹ, cuộc đời con bình yên cũng vì có mẹ. Bởi vậy, mẹ xứng đáng được hạnh phúc vào mọi lúc mọi nơi. Và bổn phận của người con là làm được điều đó. 

Nhiều người bạn của tôi bảo họ ngại nói "Con yêu mẹ", bởi có khoảng cách gì đó khiến họ không đủ dũng cảm thốt nên lời. Tôi không có cảm giác này vì tôi luôn chọn cách bày tỏ trực tiếp với mẹ mình, nhiều đến nỗi đã thành điều tự nhiên.

8/3 anh 4

Tôi và anh bạn thân (dân IT, khá trầm tính) giao kèo với nhau rằng mùng 8/3 mỗi đứa sẽ gọi điện cho mẹ ở quê và nói: "Con yêu mẹ". Tất nhiên, hình phạt dành cho người không làm được sẽ đánh mạnh vào kinh tế.

Anh ấy không biết tôi dễ dàng thực hiện điều này, còn tôi chờ đợi xem cảm xúc từ người con trai chưa bao giờ nói với người phụ nữ sinh ra mình 3 từ xúc động đó.

Sau vài câu đầu hỏi thăm sức khỏe và chúc mừng ngày 8/3, cuối cùng thu hết can đảm, anh bạn tôi cũng nói ra điều ấp ủ. Bác gái ở đầu dây bên kia bỗng im bặt trong giây lát, có lẽ vì xúc động hay vui mừng, hay cả hai, tôi cũng không rõ nữa.

Qua câu nói "Mẹ cảm ơn con trai", tôi thấy có chút run rẩy trong giọng nói người mẹ. Một lát sau đó, em gái anh ấy nhắn rằng thấy mẹ cúp máy xong ngồi lau nước mắt.

Đấy, ngày 8/3 khiến mẹ rơi nước mắt cũng được, nhưng phải vì hạnh phúc khi biết con cái mình đã trưởng thành và biết yêu thương.

Chẳng riêng 8/3, 364 ngày khác bổn phận của con là khiến mẹ mỉm cười

Ngày có ý nghĩa là dành cho mẹ trong một năm không nhiều, nhưng hài hước mà nói thì bố còn "thiệt thòi" hơn vì chẳng có ngày Quốc tế Đàn ông! Nhưng con biết bố chẳng so đo đâu!

Con yêu mẹ và bố bằng nhau. Nhưng bố à, mùng 8/3 con xin phép được thiên vị mẹ một xíu nhé!

8/3 anh 5

Con có thể mua cho mẹ bó hoa, món quà, chụp ảnh với mẹ luôn là tâm điểm, nấu cho mẹ bữa cơm, dọn nhà giúp mẹ... Còn bố giúp con ghi lại những khoảnh khắc thân thương này nhé.

Tất nhiên, con luôn tâm niệm không nhất thiết phải đợi đến 8/3 mới tặng hoa, nấu cho mẹ bữa cơm, chắc chắn là không! Cũng chẳng riêng 8/3, con mới "sến" với mẹ. Con biết mẹ xứng đáng được còn nhiều hơn thế.

Nhưng dù gì, hòa chung không khí cả thế giới tôn vinh "một nửa thế giới", mùng 8/3 vẫn có ý nghĩa đặc biệt hơn ngày thường.

Đấy là con ngoan ngoãn và biết nghĩ đó thôi. Còn con biết nhiều người vì ngại hay có gì đó cản trở việc thể hiện tình cảm của mình. 

8/3 anh 6

Mẹ chúng ta đã sống cả đời hy sinh, nếu chỉ dành sự quan tâm cho người phụ nữ ấy vào một, hai ngày lễ quả là không thể đủ. Vậy nên, con mong những ai còn ngại nói 3 từ thân thương thì ít nhất một lần dám nói ra, ai khôn lớn rồi những vẫn đang quá lệ thuộc vào mẹ, khiến bà ấy nặng gánh hay đau lòng thì hãy thay đổi.

Ngày 8/3 này, con mong tất cả người mẹ trên toàn thế giới được hạnh phúc và 364 ngày còn lại đều đong đầy cảm xúc như vậy!

Những bà mẹ phi thường khiến nhiều người bật khóc Dùng thân mình che chở cho con trong trận động đất, giữ bào thai đã chết trong bụng để sinh bé hiến tạng, giả nam 44 năm kiếm tiền nuôi con... là những điều người mẹ làm vì con.

Hội con trai 8/3 đối xử với mẹ và 'gấu' khác nhau thế nào?

Phần lớn con trai ngày 8/3 thường nghĩ tới đi chơi đâu, tặng quà gì cho bạn gái mà quên mất một người phụ nữ rất quan trọng trong cuộc đời mình.

Thu Thảo

Đồ hoạ: Hiền Đoàn

Bạn có thể quan tâm

Đời sống