Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đức tuyên bố mở rộng hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tướng Đức hôm 31/8 cho biết nước này có kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua việc điều thêm tàu chiến và tham gia tập trận cùng đồng minh.

Tư lệnh quân đội Đức Eberhard Zorn nói với Reuters rằng quân đội nước này dự kiến cử binh sĩ tham gia tập trận ở Australia trong năm tới, trong khi hải quân sẽ cử hạm đội gồm một số tàu tới khu vực này vào năm 2024.

“Đây chính là cách chúng tôi củng cố sự hiện diện trong khu vực”, ông Zorn cho hay.

Khi được hỏi liệu Đức có cử tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan như Mỹ hay không, ông Zorn nhận định đây là vấn đề nhạy cảm và cấp chính trị cao cấp sẽ là bên đưa ra quyết định.

“Chúng tôi không muốn sự hiện diện của mình khiêu khích bất cứ bên nào. Thay vào đó, chúng tôi muốn gửi dấu hiệu đoàn kết mạnh mẽ với các đồng minh. Chúng tôi ủng hộ tự do hàng hải và bảo vệ các chuẩn mực quốc tế”, ông Zorn nói.

quan doi duc anh 1

Tư lệnh quân đội Đức Eberhard Zorn. Ảnh: Reuters.

Ông Zorn nhận định sức mạnh quân sự của Trung Quốc từng nằm ở số lượng binh sĩ. Thế nhưng hiện tại, lực lượng vũ trang của Bắc Kinh cũng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến.

“Chúng tôi nhận thấy phát triển khổng lồ của lực lượng vũ trang Trung Quốc”, ông nói.

Đức đang cùng các quốc gia phương Tây thể hiện sức mạnh quân sự trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng trong khu vực. Từ trước tới nay, Đức được đánh giá là có phần rụt rè trong chính sách an ninh so với các đồng minh, đồng thời chủ yếu tập trung vào thương mại trong quan hệ với các nước khác.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các đối tác kêu gọi Đức thể hiện vai trò lãnh đạo nhiều hơn, phát huy sức mạnh với tư cách là nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Năm ngoái, trong gần 20 năm, Berlin cử tàu chiến đầu tiên tới Biển Đông. Trong tháng này, họ cử 13 máy bay quân sự tham gia tập trận chung ở Australia.

Năm 2020, Berlin công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới với trọng tâm là tăng cường liên minh với các nền dân chủ trong khu vực. Hồi tháng 2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết tăng chi tiêu quốc phòng sau chiến sự Ukraine.

Căng thẳng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang gia tăng khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh đảo Đài Loan đầu tháng 8 vừa qua.

Châu Âu loay hoay khi Nga cắt khí đốt

Khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ngừng hoạt động để bảo trì, chính phủ các nước châu Âu phải chuẩn bị đối phó tác động lâu dài của tình trạng khan hiếm nhiên liệu.

Mức ủng hộ thủ tướng Đức giảm mạnh

Một khảo sát cho thấy 2/3 người tham gia bày tỏ không hài lòng với cách làm việc của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và liên minh cầm quyền hiện tại.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm