Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức sắp có tổng thống là người phản đối Trump

Cựu ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, người từng mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là người "gieo rắc căm ghét", vừa được bầu làm tổng thống Đức.

Trong phiên bỏ phiếu ngày 12/2, ông Steinmeier nhận được 931 trong số 1.239 phiếu bầu hợp lệ từ các nhà lập pháp và đại diện 16 bang của nước Đức. Khi kết quả này được công bố, gần như toàn bộ khán phòng đã đứng dậy vỗ tay trừ một số nghị sĩ của đảng Sự thay đổi vì nước Đức (AfD), một đảng theo đường lối dân túy thiên hữu.

Chức vụ tổng thống ở Đức hầu như chỉ mang tính hình thức vì thủ tướng mới là người lãnh đạo nhiều công việc của đất nước. Tuy nhiên, các tổng thống trước đây của Đức thường nỗ lực trở thành một tiếng nói về đạo đức.

Sau khi được bầu, tổng thống tân cử nói rằng ông muốn nước Đức trở thành "mỏ neo của hy vọng" trong bối cảnh các thể chế dân chủ đang bị đe dọa trên toàn cầu. 

"Khi những nền tảng đang lung lay ở nhiều nơi, chúng ta phải chống đỡ cho những nền tảng đó mạnh mẽ hơn", Guardian dẫn lời ông Steinmeiner.

Tong thong tan cu Duc chi trich Trump anh 1
Thủ tướng Angela Merkel chúc mừng ông Steinmeier sau vòng bầu cử đầu tiên hôm 12/2. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Đức đương nhiệm Joachim Gauck, một cựu mục sư Tin lành và là nhà hoạt động vì quyền dân sự thời Đông Đức, nói rằng nước Đức sẽ là chỗ dựa vững vàng cho mục tiêu của châu Âu.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Steinmeiner nói rằng ông Donald Trump có nhiều điểm chung với những kẻ "trục lợi trên sự sợ hãi" từ đảng AfD hoặc những người đã kích động phong trào đưa Anh khỏi EU (Brexit).

Thủ tướng Angela Merkel, người sẽ tranh cử để tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4, nói rằng: "Tôi tin tưởng rằng ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn này".

Từ Nga, Điện Kremlin thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã gửi điện tín chúc mừng tổng thống tân cử của Đức và mời ông đến thăm Moscow. Tổng thống tân cử Đức được cho là người có đường lối hòa giải và mềm mỏng với Nga hơn Thủ tướng Merkel.

Tổng thống đương nhiệm Gauck sẽ rời nhiệm sở vào ngày 18/3 tới.

Về phản AfD, đảng theo đường lối chống người nhập cư này hiện không có ghế nào trong quốc hội mà chỉ có đại diện trong nghị viện 16 bang. Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng chống nhập cư đang lan rộng ở Đức, đảng này được dự đoán sẽ thắng lớn và trở thành đảng lớn thứ 3 trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Một tuần chấn động giới ngoại giao của Tổng thống Trump

Vừa trở thành tổng thống 7 ngày, ông Trump cùng bộ máy cố vấn khiến nhiều lãnh đạo và nhà ngoại giao các nước bất an vì những động thái chưa từng có tiền lệ và toan tính khó đoán.

EU bất an trước giọng điệu hiếu chiến của Mỹ thời Trump

Sau khi thủ tướng Australia nhận cuộc điện thoại "thảm họa" từ Tổng thống Trump, đến lượt EU phải lo lắng về chiến lược của Mỹ đối với khối này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới