Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đức sẵn sàng cho cuộc bầu cử quyết định tương lai châu Âu

Cuộc tổng tuyển cử liên bang ngày 24/9 sẽ quyết định tương lai của nước Đức cũng như toàn bộ châu Âu trong 4 năm tới.

Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 1
Đức đã sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử liên bang vào ngày 24/9. Năm nay, cuộc đua cho ghế thủ tướng diễn ra giữa 2 đối thủ chính là bà Angela Merkel, người đã đảm nhiệm chức vụ thủ tướng trong 3 nhiệm kỳ, và ông Martin Schulz, đại diện của đảng SPD. Người Đức không trực tiếp bỏ phiếu cho ghế thủ tướng, họ bầu nên 598 thành viên trong quốc hội. Sau đó, quốc hội sẽ quyết định người giữ chức thủ tướng.
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 2
Theo kết quả thăm dò mới nhất, liên minh CDU - CSU của Thủ tướng Merkel đang dẫn đầu với 36% cử tri ủng hộ. Trong khi đó, con số này ở đảng SPD là 22%. Bà Markel được dự đoán sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng nhiệm kỳ 4. Ảnh chụp một tờ rơi trong chiến dịch tranh cử của thủ tướng Đức.
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 3
Truyền thông Đức không đưa tin nhiều về chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên. Thay vào đó, họ tập trung trả lời câu hỏi "Bà Merkel sẽ làm gì sau khi chiến thắng?". Nếu nữ thủ tướng tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ 4, bà có thể sẽ thành lập liên minh với một đảng khác, có thể là SPD hoặc FDP. Đây được coi là tin vui với những người ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) bởi bà Merkel là người ủng hộ tổ chức này.
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 4
Ông Martin Schulz từng là Chủ tịch Nghị viện châu Âu và được coi là nhân tố chính giúp đảng SPD nhận được sự ủng hộ từ nhiều người. Ảnh chụp ông Schulz phát biểu trong lúc vận động người dân đi bỏ phiếu.
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 5
Trong khi đó, bà Merkel là chính trị gia theo đường lối bảo thủ. Bà được đánh giá cao trong nhiệm kỳ vừa qua nhờ cách xử lý khôn khéo đối với cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu. 
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 6
Công dân trên 18 tuổi ở Đức bỏ phiếu bầu cử quốc hội 4 năm một lần. Năm nay, khoảng hơn 60 triệu người sẽ đi bầu với 2 lá phiếu trong tay. Lá phiếu thứ nhất bầu cho ứng cử viên tại một trong 299 khu vực bầu cử, lá phiếu còn lại bầu cho đảng tại các bang của Đức. Để có ghế trong quốc hội, mỗi đảng cần 5% tổng số phiếu hoặc có 3 nghị sĩ được bầu trực tiếp. 
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 7
Hình ảnh của bà Merkel cùng ngày bầu cử xuất hiện ở nhiều nơi.
Duc san sang bau cu quyet dinh tuong lai chau Au anh 8
GDP tăng trưởng, chính phủ bội thu ngân sách, khủng hoảng người nhập cư được kiểm soát..., những thành tựu này đem lại cho bà Merkel nhiều lợi thế hơn bất cứ ứng cử viên nào.
Angela Merkel: Nữ thủ tướng của châu Âu Trải qua 3 nhiệm kỳ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng trước cơ hội tái đắc cử nhờ vào những thành tựu bà đã và đang để lại cho nước Đức cùng toàn châu Âu.

Angela Merkel: Từ cô gái trầm lặng đến nữ thủ tướng quyền lực

Bước vào chính trường ở tuổi 35, Angela Merkel đã làm mọi người ngạc nhiên với những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp và dần trở thành nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới.

Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump'

Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Hoặc thế giới sẽ chứng kiến một cơn "đại địa chấn" khác vào ngày 24/9 này.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm