Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đức rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan

Bộ Quốc phòng Đức cho biết quá trình rút quân của nước này khỏi Afghanistan đã hoàn tất. Sự kiện này chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự của Đức tại quốc gia Nam Á.

“Sau gần 20 năm triển khai quân, những binh sĩ Đức cuối cùng đã rời Afghanistan tối nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói hôm 29/6, theo AFP. “Họ đang trên đường về nhà”.

“Một thời kỳ lịch sử đang tiến đến hồi kết. Đây là đợt triển khai quân lớn, đặt ra thách thức và cũng định hình quân đội Đức. Trong đó, quân đội Đức đã thể hiện mình trong chiến đấu”, bà Kramp-Karrenbauer tuyên bố.

duc rut quan afghanistan anh 1

Đức đã chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan sau gần 20 năm. Ảnh: Anadolu.

Trên Twitter, Bộ Quốc phòng Đức gửi lời cảm ơn đến 150.000 binh sĩ Đức đã làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Cơ quan này cho rằng những người binh sĩ từng đến Afghanistan “có thể tự hào vì sự phục vụ của mình”. Trong gần 20 năm qua, 59 binh sĩ Đức đã thiệt mạng khi thực hiện nhiệm vụ.

Những binh sĩ Đức cuối cùng sẽ rời Afghanistan trên hai chiếc A400M của quân đội Đức và hai chiếc C17 của quân đội Mỹ. Bốn chiếc máy bay này khởi hành từ căn cứ không quân Mazar-i-Sharif I, miền bắc Afghanistan.

Tại Afghanistan, Đức là nước có nhiều quân thứ hai sau Mỹ. Trước khi rút quân, Đức có 1.100 binh sĩ trong lực lượng 9.600 người của NATO làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ quân đội Afghanistan.

Thông báo của Đức được đưa ra chỉ hơn 2 tháng trước thời hạn rút quân của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, dự kiến trước ngày 11/9.

Thông báo rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Afghanistan được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 14/4, chấm dứt 20 năm can dự của Mỹ tại đây.

Sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ đầu tháng 5, giao tranh đã bùng lên trở lại tại quốc gia Nam Á này. Lực lượng Taliban tuyên bố đã chiếm thêm 100 quận huyện tại Afghanistan từ thời điểm đó đến nay.

Chính phủ Afghanistan nguy cơ sụp đổ khi Mỹ rút quân?

Dựa trên các thông tin mới, đánh giá tình báo của Mỹ kết luận chính phủ Afghanistan có thể tan rã chỉ trong sáu tháng kể từ khi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi nước này.

Taliban chiếm đoạn biên giới quan trọng, quân Afghanistan tháo chạy

Khu vực cửa khẩu chính ở biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban sau một tuần giao tranh.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm