Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa trước ngày đến Việt Nam

Bậc lãnh tụ tâm linh đã khởi xướng nhiều dự án và chương trình hành động nhân đạo vì một thế giới hòa bình, yêu thương, hòa hợp và an lạc tại nhiều nước trên thế giới các năm qua.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đản sinh tại thánh địa "Hồ Liên Hoa" Tso Pema, nơi từng là Vương quốc Zahor thuộc bang Himachal Pradesh (Ấn Độ). Ngài giáng sinh vào buổi bình minh ngày 10/1/1963 (Quý Mão, thuộc cung thứ 16 theo Tạng lịch).

Khởi nguồn cách đây 1.000 năm tại Ấn Độ, Truyền thừa Drukpa nổi tiếng với những pháp tu trì thâm diệu thành tựu Phật quả ngay trong một đời và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại các quốc gia và lãnh thổ trên dãy Himalaya. Ngày nay, các trung tâm tu học của Truyền thừa Drukpa cũng phát triển rộng khắp tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. 

Thực tế các đời hóa thân chuyển thế của Đức Pháp vương đều được người dân các quốc gia trên dãy Himalaya kính ngưỡng là hiện thân của Đức Phật Quan Âm, của Đấng Chiến thắng Siêu việt Naropa và của nhiều Đại Thành Tựu Giả trứ danh trong quá khứ. 
Lòng từ bi của Ngài thể hiện ở việc Ngài luôn bảo vệ muôn loài, lo lắng quan tâm tới những sinh linh nhỏ bé thấp kém nhất.
Trong hiện đời, với tâm nguyện chuyển hóa tình yêu thương thành hành động lợi tha, Đức Pháp Vương thường du hóa để chia sẻ Phật pháp và khuyến khích thực hành thiện hạnh tại nhiều nơi.
Ngài đã khởi xướng rất nhiều dự án và chương trình hành động nhân đạo với tâm nguyện tran trải tình yêu thương trong hành động vì một thế giới hòa bình, hòa hợp và an lạc. Cảnh tượng trong ảnh diễn ra vào tháng 3/2013 tại Sri Lanka.
Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh những nỗ lực của Ngài bằng các giải thưởng cao quý như “Vì Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ”, danh hiệu “Bậc Bảo Hộ của vùng Himalaya”, giải thưởng “South - South Awards” của Liên Hiệp Quốc, cúp “Anh Hùng Xanh” của Tổng thống Ấn Độ.
Một trong những hoạt động ý nghĩa mà Ngài tổ chức hàng năm là những chuyến bộ hành tâm linh (Pad Yatra) kéo dài từ một đến ba tháng, trải qua hàng trăm km nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cầu nguyện hòa bình thế giới.
Ngoài ra, những cuộc hành trình “từ ngã đến vô ngã” của Ngài giúp mọi người sống hòa mình với thiên nhiên để cảm nhận vẻ đẹp của sự giản đơn và học cách tri ân cuộc sống.
Gyalwang Drukpa thuyết pháp trong ánh bình minh bên bờ sông Hằng.
Với những học sinh trong hành trình Pad Yatra tại Sri Lanka tháng 3/2014.
Năm 2010, Đức Pháp vương được Liên Hợp Quốc trao tặng giải thưởng "Vì Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ" (MDG), nhằm tri ân những nỗ lực và thiện hạnh vì lợi ích chúng sinh của Ngài trên toàn cầu.
Ngài luôn thể hiện sự gần gũi, thân thiện với mọi người xung quanh.
Năm 2013, Liên Hợp Quốc tiếp tục vinh danh Đức Pháp vương là “Người bảo hộ của vùng Himalaya” và trao tặng giải thưởng “South - South Awards” cho những nỗ lực nhân đạo và đóng góp bảo tồn môi trường thế giới của Ngài.
Những chuyến bộ hành tâm linh (Pad Yatra) do Đức Pháp Vương khởi xướng thu hút đông đảo mọi người ở nhiều châu lục tham gia.

Ngày 4/4/2014, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng Tăng đoàn sẽ có chuyến viếng thăm Việt Nam. Ngài là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa, còn được biết đến dưới tên gọi Truyền thừa Rồng Thiêng.

Trong 16 ngày làm việc ở Việt Nam, Đức Pháp Vương Gyalwang và tăng đoàn Phật giáo sẽ cử hành Pháp hội quán đỉnh cộng đồng (nghi lễ cho phép thực hành pháp tu), cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu các liệt sĩ, đồng bào tử nạn, chia sẻ Phật pháp tại Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Ảnh: Mai Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới