Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức Phạm ra mắt cuốn sách về tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp

Cuốn sách “Khu tập thể có giàn hoa tím" của tác giả 8X Đức Phạm vừa được ra mắt nhân dịp khai trương Phố sách Hà Nội.

Sáng 1/5, nhân dịp khai trương Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức chương trình ra mắt cuốn sách Khu tập thể có giàn hoa tím, giao lưu với tác giả Đức Phạm và ôn lại những ký ức về “Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp”.

Duc Pham ra mat sach anh 1
Đức Phạm và nhà báo, họa sĩ Đỗ Hương trong buổi ra mắt sách sáng 1/5. Ảnh: Khuê Tú.

Khu tập thể có giàn hoa tím là cuốn sách mới của Đức Phạm, một tác giả thế hệ đầu 8X, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Không gian tuổi thơ của nhân vật chính trong cuốn sách - cậu bé Kem - là một khu tập thể trong bối cảnh Hà Nội đầu những năm 80 của thế kỷ 20. Đó là những năm kinh tế xã hội “bao cấp” với muôn vàn câu chuyện đáng nhớ.

Khu tập thể có giàn hoa tím, trẻ con lê la rủ nhau bắt ve, bắt châu chấu, tập bơi với chiếc can nhựa, chơi cờ quân sự, chơi chọi kiến, chơi đồ hàng, chơi chuyền… với những niềm vui mà những bạn nhỏ bây giờ không tưởng tượng được.

Đến tận bây giờ tác giả vẫn nhớ cả tuổi thơ của mình là một trời tím biếc hoa sắn dây che nắng lấp lánh khoảng sân trước nhà. Giàn sắn dây làm vợi đi cái nắng gắt ở giữa sân để trẻ con chơi trốn tìm, đuổi bắt, song phi. Những hôm trời mưa, trẻ con trốn bố mẹ tắm mưa và nghịch nước thỏa thích.

Và những đứa trẻ thời ấy lại thích mất điện hơn ai hết, để chúng được mải mê với những trò chơi của mình.

Đó còn là những ngày cuối tuần đặc biệt được lên bờ hồ ăn kem, hay những ngày hè về quê “chơi với con vàng, sẽ được nằm chõng, sẽ được bơi ở sông, sẽ được cưỡi trâu, sẽ được bao nhiêu là thứ thú vị khác”.

Là những cuộc cãi vã nhau xem ai oách hơn mà hầu như đứa trẻ nào cũng từng tham gia: "Chú tao, là lái xe tải nhá / Cô tao ý à, cô tao oách hơn chú mày, cô tao là y tá".

Duc Pham ra mat sach anh 2
Không gian tuổi thơ của nhân vật chính trong cuốn sách - cậu bé Kem - là một khu tập thể trong bối cảnh Hà Nội đầu những năm 80 của thế kỷ 20.

Những mẩu truyện nhỏ xinh của Đức Phạm là những câu chuyện có thật, chưng cất từ những kỉ niệm tuổi thơ vẫn vẹn nguyên trong kí ức của tác giả.

Với lối kể chuyện hài hước, có duyên, Đức Phạm dẫn dắt độc giả trở lại miền ấu thơ của anh, hòa trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui của lũ trẻ phố tinh nghịch, hồn nhiên. Và người đọc bỗng cảm thấy một trời tuổi thơ của mình náo nức ùa về.

Nhà báo, họa sĩ Đỗ Hương chia sẻ: “Có những thứ trôi qua dù rất lâu nhưng không phai mờ, đó là tình yêu gia đình, là tuổi thơ của mỗi người, là giá trị nền tảng để ta khôn lớn và trưởng thành. Tôi gọi đó là tài sản quý giá nhất cho những trái tim biết yêu thương.”

Nguyễn Quang Thạch: Phải ngồi xe lăn vẫn 'cõng' sách về làng

Nguyễn Quang Thạch cho biết có thể anh sẽ không đi bộ được nữa nhưng quyết không từ bỏ "Sách hóa nông thôn", dự án mà nhiều người vẫn gọi thân thương là "cõng sách về làng".Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Đường sách Sách hay

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".