Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức lần đầu điều tàu chiến đến Biển Đông sau gần 20 năm

Lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ, Đức điều một tàu chiến đến Biển Đông hôm 2/8, nhằm cùng với các nước phương Tây khác tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đến cảng Wilhelmshaven để tiễn tàu khu trục nhỏ Bayern khởi hành, bắt đầu hành trình kéo dài 7 tháng.

Con tàu này dự kiến đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12, trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua khu vực này kể từ năm 2002, theo Reuters.

“Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, có thể đi lại tự do trên các tuyến đường biển, các xã hội cởi mở được bảo vệ, và hoạt động thương mại tuân theo quy tắc công bằng”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

tau chien Bien Dong anh 1

Tàu khu trục Bayern của Đức đang trên đường đến Biển Đông. Ảnh: Twitter.

Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức ở Berlin cho biết Hải quân Đức sẽ đưa con tàu này bám sát tuyến đường thương mại chung.

Tàu khu trục này dự kiến ​​không đi qua eo biển Đài Loan, tuyến đường vốn luôn bị Bắc Kinh lên án mỗi khi tàu chiến Mỹ đi qua.

Tuy nhiên, Berlin tuyên bố sứ mệnh này nhằm nhấn mạnh thực tế là Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng và tuyên bố nhiều yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ cũng thường xuyên tiến hành hoạt động "tự do hàng hải", trong đó điều tàu đi gần một số đảo ở Biển Đông.

Phía Bắc Kinh luôn phản đối các hoạt động như vậy của Washington.

Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Tàu sân bay Anh xuất hiện tại Biển Đông

Nhóm tác chiến do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu đi qua Biển Đông trên đường tới Nhật Bản để tập trận với đồng minh.

BT Quốc phòng Mỹ: Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc vô căn cứ

Phát biểu tại Singapore trong chuyến thăm Đông Nam Á, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông “không có căn cứ trong luật quốc tế”.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm