Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đức giải tán bớt đặc nhiệm KSK sau khi phát hiện 'ổ' phát xít mới

Trong nhiều năm, những thành phần cực đoan vẫn tồn tại trong đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Đức. Nhưng một lượng lớn thuốc nổ mới phát hiện dưới lòng đất đang là “báo động đỏ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức ngày 1/7 tuyên bố sẽ giải tán một phần của KSK, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của nước này, và cho biết lực lượng này đã bị những thành phần cực hữu xâm nhập, theo New York Times.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer nói một trong bốn đại đội của KSK đang có quá nhiều thành phần cực hữu và sẽ bị giải tán.

Phần còn lại của lực lượng đặc nhiệm này có đến cuối tháng 10 để cải tổ cách tuyển quân, huấn luyện và lãnh đạo, trước khi được tập trận hay tham gia nhiệm vụ quốc tế.

duc giai tan dac nhiem KSK anh 1

KSK đang tập luyện ở Magdeburg, Đức năm 2017. Ảnh: AP.

Phát hiện số thuốc nổ lớn

“KSK không thể tiếp tục theo dạng hiện tại”, bà Kramp-Karrenbauer nói tại một buổi họp báo, mô tả “sự tự cao không lành mạnh” và “văn hóa lãnh đạo độc hại” bên trong đơn vị, môi trường đang “cổ xúy cho xu hướng cực đoan”.

Sáu tuần trước đó, các nhà điều tra phát hiện số lượng lớn đạn dược, thuốc nổ bị đánh cắp và các bộ sưu tập liên quan tới Đức Quốc Xã, tại nhà riêng của một thượng sĩ đã phục vụ trong KSK từ năm 2001.

Đại đội của người này đã là tâm điểm của một bê bối kéo dài về một bữa tiệc cách đây ba năm. Tại buổi tiệc đó, những người lính đã chào kiểu Hitler và bật nhạc rock phát xít mới, theo New York Times.

Vụ phát hiện thuốc nổ nói trên phản ánh “khía cạnh mới” của chủ nghĩa cực hữu, tình trạng xảy ra ở những người được huấn luyện và trang bị vũ khí để bảo vệ nền dân chủ của Đức, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói.

Sau đó, các lãnh đạo quân đội và chính khách đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, dù giới phê bình cho là đã hơi quá muộn. Một ủy ban được thành lập để báo cáo về tư tưởng cựu hữu trong hàng ngũ đặc nhiệm. Luật được sửa đổi để cho phép sa thải các lính cực hữu dễ hơn.

Quan trọng hơn là KSK và toàn quân được lệnh phải tìm ra tổng số đạn dược, vũ khí mất tích: 48.000 viên đạn, 62 kg thuốc nổ. Những con số này làm dấy lên lo ngại rằng vụ phát hiện thuốc nổ vừa qua chỉ là phần nổi của tảng băng.

duc giai tan dac nhiem KSK anh 2

Vũ khí thu giữ được từ cuộc bố ráp một phong trào phát xít mới ở Đức. Ảnh: dpa.

Tướng Eberhard Zorn, thanh tra trưởng của lực lượng vũ trang, cho biết số thuốc nổ trên là loại mà KSK sử dụng để cho nổ mặt tiền tòa nhà trong các chiến dịch ở nước ngoài.

“Không phải loại nhỏ đâu”, ông nói. “Tôi rất lo lắng”.

Những quan chức khác cũng lo lắng. “Chúng ta có ổ khủng bố trong quân đội hay không? Tôi chưa từng nghĩ phải hỏi câu đó, nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi”, Patrick Sensburg, nghị sĩ bảo thủ trong ủy ban giám sát tình báo của Quốc hội Đức, cho biết.

Tư lệnh của lực lượng KSK, tướng Markus Kreitmayr, viết bức thư ba trang cho lính của mình sau vụ phát hiện thuốc nổ, trong đó ông nói thẳng với các thành phần cực hữu: “Các bạn không xứng đáng tình đồng đội”.

Ông kêu gọi họ tự rời đơn vị. “Nếu không, các bạn sẽ nhận ra rằng chúng tôi sẽ tìm và loại bỏ các bạn”.

Tồn tại đã lâu?

Bà Kramp-Karrenbauer nói sẽ tăng cường điều tra xem các trường hợp cực đoan trong quá khứ có phải là một mạng lưới với các trường hợp bị phát hiện gần đây hay không.

Bà cũng cho biết muốn gắn kết KSK với lực lượng quân đội nói chung và tăng giám sát đối với đơn vị này. Các buổi tập luyện tách riêng giờ sẽ được làm chung, kiểm tra an ninh với lính mới sẽ được siết chặt và số năm mà lính có thể phục vụ trong cùng đại đội sẽ được giới hạn.

Một báo cáo được trình lên bộ trưởng Quốc phòng gần đây kết luận rằng một phần của KSK đã nằm ngoài sự chỉ đạo của quân đội, và trở nên khá độc lập những năm qua.

Nhưng không chỉ ở KSK, mà trên toàn quân, đạn dược, thuốc nổ đã bị mất tích, theo Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer.

Christoph Gramm, người đứng đầu lực lượng quân báo của Đức, nói cơ quan của ông đang điều tra 600 lính, trong đó 20 là từ KSK.

Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer cũng nói rằng lực lượng quân báo cũng không hoàn thành nhiệm vụ giám sát và tìm ra các thành phần cực đoan trong những năm gần đây.

Lực lượng KSK tròn 25 tuổi vào năm sau. Nhiều người hy vọng đến khi đó, KSK có thể loại bỏ những thành phần cực hữu. Nhưng để được vậy, giới chức cần phải làm được cam kết là “chiếu sáng mọi ngóc ngách trong các thể chế (quân đội) ở Đức”, nghị sĩ Eva Högl, phụ trách các vấn đề lực lượng vũ trang trong Quốc hội Đức, cho biết.

Những năm đầu thập niên 2000, thành viên tổ chức khủng bố phát xít mới có tên Quốc Xã Ngầm, giết chết 9 người nhập cư và một cảnh sát trong vòng trên 7 năm. Một trong những kẻ sát nhân từng là lính.

Chưa hết, những “nội gián” trong cơ quan tình báo quân đội của Đức đã nhận tiền để che giấu lãnh đạo của nhóm và xây dựng mạng lưới cho nhóm. Khi vụ việc ra tòa, còn lộ thêm thông tin là những tài liệu quan trọng đã bị cơ quan quân báo tiêu hủy.

Nghị sĩ Högl chính là người đã tham gia vào cuộc điều tra của Quốc hội nhắm vào bê bối nói trên, hay còn gọi là bê bối NSU. “Hai thập kỷ rồi, chúng tôi vẫn không biết giới chức đã biết những gì”, bà nói. “Lần này, mọi thứ phải khác”.

Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch rút 9.500 lính Mỹ khỏi Đức

Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Donald Trump hôm 1/7 đã phê chuẩn kế hoạch rút 9.500 binh sĩ Mỹ hiện đồn trú tại các căn cứ ở Đức.

Bà Merkel: Anh sẽ phải ‘chịu hậu quả’ khi giảm liên kết với EU

Anh sẽ phải “chịu hậu quả” nếu cuối năm nay, không có thỏa thuận kinh tế với EU hậu Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới