Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức đền bù 2,9 tỷ USD để các công ty đóng cửa nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Đức đồng ý đền bù 2,9 tỷ USD cho bốn công ty, sau khi buộc các công ty này đóng cửa nhà máy điện hạt nhân.

Hôm 5/3, chính phủ Đức cho biết họ đã đồng ý đền bù 2,9 tỷ USD cho bốn công ty. Đây là khoản bồi thường cho việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân, theo AP.

Do Đức dự định dần loại bỏ năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2022, có 6 nhà máy điện hạt nhân phải đóng cửa trước khi kết thúc vòng đời. Một số công ty đã kiện chính phủ Đức, yêu cầu được bồi thường các khoản đầu tư đã mất.

Duc den bu anh 1

Một nhà máy điện hạt nhân ở Đức. Ảnh: DW.

Theo tuyên bố chung của Bộ Môi trường, Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế, công ty tiện ích Vattenfall (Thụy Điển), các công ty RWE, EnBW và E.ON/ PreussenElektra của Đức sẽ được nhận khoản bồi thường với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

Đổi lại, các công ty này phải rút mọi đơn kiện, bao gồm đơn kiện trình lên một hội đồng thẩm phán quốc tế ở Washington, Mỹ.

Song thỏa thuận vẫn cần được hội đồng quản trị của các công ty phê duyệt, đồng thời phải chịu sự giám sát của một cơ quan chuyên môn thuộc Liên minh châu Âu (EU). Gần đây, cơ quan này đã điều tra một thỏa thuận tương tự giữa chính phủ Đức và các nhà khai thác nhiệt điện than.

Hải quân châu Âu tăng cường hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương

Sau Anh, Pháp và Đức cũng lần lượt tuyên bố đưa tàu chiến vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Mỹ hoan nghênh Đức cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Mỹ ngày 3/3 đã ca ngợi kế hoạch của Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông, cho biết Washington hoan nghênh các hành động ủng hộ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” trong khu vực.

Đức sắp cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Đức sẽ khởi hành đến châu Á trong tháng 8 và đi ngang Biển Đông trên hành trình trở về.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới