Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức cảnh báo IS muốn tấn công Euro 2016

Giải vô địch bóng đá Euro 2016 tại Pháp nằm trong tầm ngắm của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), quan chức lãnh đạo lực lượng tình báo Đức cảnh báo.

“Chúng tôi biết IS đã đưa giải vô địch bóng đá châu Âu 2016 vào tầm ngắm”, ông Hans-Georg Maassen, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức, nói với báo Rheinische Post hôm 27/5.

IS co the tan cong EURO 2016 anh 1
Ông Hans-Geog Maasen. Ảnh: Reuters

Maasen chỉ ra rằng, mặc dù tình báo Đức chưa có bằng chứng trực tiếp về ý định tấn công Euro 2016 của IS, nhiều dấu hiệu cho thấy IS, Al-Qaeda và Mặt trận Al-Nursra muốn khủng bố các mục tiêu phương Tây.

Tuần trước, quan chức đứng đầu cơ quan tình báo nội bộ Pháp, ông Patrick Calvar, nói trước quốc hội rằng đất nước đang đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn nhất từ trước tới nay.

“Rõ ràng, Pháp là một trong những nước mà bọn khủng bố muốn tấn công nhất và IS đang vạch kế hoạch thực hiện những vụ tấn công mới. Do những thất bại trên chiến trường ở Iraq và Syria, IS muốn trả thù những cuộc không kích của liên quân. Chúng muốn những vụ tấn công diễn ra càng sớm càng tốt”, Calvar nói.

IS co the tan cong EURO 2016 anh 2
Những trận đấu trong khuôn khổ Euro 2016 có thể trở thành mục tiêu của khủng bố. Ảnh: Reuters

Calvar xác nhận ít nhất 645 công dân Pháp đã tham gia IS tại Trung Đông và khoảng 1/3 số họ muốn về nước. Nếu trở về, họ sẽ trở thành mối họa an ninh.

Khoảng 2,5 triệu người có thể tới Pháp để xem các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2016 vào tháng sau. 51 trận đấu sẽ diễn ra tại 10 sân vận động trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, những người không mua được vé có thể tập trung trước những màn hình lớn để xem trận đấu – tạo thành mục tiêu tiềm năng đối với khủng bố.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới