Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đức bước vào ngày định đoạt người kế nhiệm bà Merkel

Hàng chục triệu cử tri Đức đủ điều kiện ngày 26/9 sẽ bỏ phiếu nhằm tìm ra người kế nhiệm bà Angela Merkel. Kết quả hiện nay vẫn chưa thể dự đoán chắc chắn.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức, bà Angela Merkel, hôm 25/9 cùng với ứng cử viên thủ tướng của đảng CDU, ông Armin Laschet, đến cuộc vận động cử tri cuối cùng ở thành phố Aachen trước ngày bỏ phiếu.

“Ai là người nắm quyền thực sự là vấn đề quan trọng", bà Merkel nhấn mạnh và liên tục lặp lại thông điệp này với cử tri trong 48 giờ trước ngày bỏ phiếu.

Bà muốn cử tri Đức hiểu rằng nước này cần sự ổn định và người trẻ Đức cần có tương lai. Và ông Armin Laschet là người có thể mang lại điều đó.

Trong cuộc bầu cử thủ tướng 2021, hơn 60 triệu người Đức trên 18 tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu để bầu ra lãnh đạo của nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu.

bau cu Duc anh 1

Thủ tướng Angela Merkel và ứng cử viên thủ tướng của CDU, ông Armin Laschet, tại sự kiện vận động cử tri hôm 25/9. Ảnh: Reuters.

Kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy chiến thắng khó có thể về tay liên minh của đảng CDU, theo BBC. Kết quả có thể sẽ dễ đoán hơn khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 18h ngày 26/9 (giờ địa phương).

Tính tới nay, số lượng cử tri bỏ phiếu đã đạt kỷ lục. Tuy nhiên, vẫn chưa thể dự đoán được gì chắc chắn, theo BBC. Khoảng 1/3 số cử tri vẫn không chắc nên bỏ phiếu cho ai.

Trong nhiều tháng qua, kết quả thăm dò dân ý thay đổi liên tục. Đảng CDU ban đầu vươn lên dẫn trước, nhưng cũng có lúc đảng Xanh vượt lên. Đôi khi vị trí dẫn đầu lại thuộc về đảng Dân chủ Xã hội của ông Olaf Scholz.

Trong số ba ứng cử viên cạnh tranh cho vị trí thủ tướng, ông Scholz là người có nhiều cử tri ủng hộ nhất. Nhưng ngay cả khi thắng cử, ông vẫn cần sự hỗ trợ của hai phe còn lại để thành lập được liên minh trong chính phủ.

Theo BBC, khi cuộc bầu cử tìm ra người đắc cử thủ tướng Đức vào ngày 26/9, người dân nước này vẫn cần mất thêm một khoảng thời gian nữa mới biết được các thành viên trong chính phủ.

Bên chiến thắng vẫn cần thời gian thành lập liên minh, và có vẻ như rất ít khả năng liên minh lớn đang nắm quyền như hiện nay sẽ tiếp tục duy trì.

16 năm cầm quyền của Angela Merkel

Sau 16 năm cầm quyền, Thủ tướng Đức Angela Merkel để lại cho nước Đức nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung di sản về sự ổn định qua các cuộc khủng hoảng liên tiếp.

Chuyến đi cuối cùng của bà Merkel trước cuộc bầu cử Đức

Mặc dù muốn tránh sự chú ý trước khi rút lui khỏi chính trường, Thủ tướng Merkel đã tham gia vận động tranh cử cho ông Laschet, nỗ lực cuối cùng trước khi người Đức bỏ phiếu.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm