Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đưa tinh trùng chiến binh ra khỏi tù để vợ thụ thai

Nhiều người đàn ông Palestine đang sống trong tù tại Israel nhưng vợ của họ vẫn thụ thai nhờ hoạt động vận chuyển tinh trùng bí mật ra khỏi tù.

Hana al-Za'anin, một phụ nữ sống tại khu vực Gaza thuộc lãnh thổ Palestine, sinh một đứa con trai hôm 10/1. Chồng của cô, một chiến binh Hồi giáo chống nhà nước Do Thái, là một tù nhân mà chính quyền Israel bắt vào năm 2006 và tuyên án 12 năm tù. Gia đình Hana cho biết, người ta đã vận chuyển bí mật tinh trùng của người chồng ra ngoài rồi mang tới Gaza để cô thụ thai, Reuters đưa tin.

Cô Hana al-Za'anin đặt ảnh chồng cạnh đứa trẻ mà cô mới sinh trong một bệnh viện tại Gaza. Ảnh: Reuters

Tuy không tiết lộ quy trình vận chuyển tinh trùng của chồng ra ngoài nhà tù, song Hana cho hay quá trình vận chuyển diễn ra trong 6 giờ. Người ta đem tinh trùng tới một cơ sở y tế tại Gaza, nơi hai chuyên gia đã chờ sẵn để đưa chúng vào cơ thể Hana.

Đây không phải là lần đầu tiên phụ nữ Palestine thụ thai bằng chính tinh trùng của chồng dù chồng họ đang sống trong tù. Ít nhất 6 trường hợp tương tự đã xảy ra ở khu Bờ Tây của Palestine.

Chính phủ Israel không cho phép tù nhân chính trị Palestine gặp vợ, chồng. Vì thế người Palestine coi những trường hợp như cô là hành động thách thức chính sách đối với tù nhân Palestine của Israel.

Đa số người Palestine ở Gaza - nơi có khoảng 1,8 triệu dân - không được phép vào lãnh thổ Israel vì lý do an ninh. Tel Aviv chỉ cho phép một số thương nhân và người mắc bệnh nặng vào lãnh thổ của họ để điều trị.

Tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas quản lý Gaza từ năm 2007. Từ đó tới nay Israel chẳng những phong tỏa Gaza mà còn thực hiện các chiến dịch trấn áp Hamas.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới