Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đưa tiễn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp về đất mẹ

Sáng 24/3, giới văn chương, xuất bản, đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước tới nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, để tiễn biệt nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Nguyen Huy Thiep anh 1

Lễ viếng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp diễn ra lúc 9h30 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Kính trọng, mến mộ tài năng văn chương của ông, nhiều người đến đưa tiễn nhà văn về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nguyen Huy Thiep anh 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, cùng đông đảo người cầm bút tới viếng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Nguyen Huy Thiep anh 3

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương - tới viếng. Ông viết trong sổ tang: “Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - cây đại thụ trong nền văn học Việt Nam đương đại”.

Nguyen Huy Thiep anh 4

Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của gia quyến nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Sinh thời, ông là người yêu thương vợ con. Ông từng nói phải từ bỏ nhiều thói quen xấu để làm gương cho các con.

Nguyen Huy Thiep anh 5

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - người từng thực hiện cuốn sách Đi tìm Nguyễn Huy Thiệp - tới tiễn đưa tác giả Tướng về hưu. Ông cho rằng Nguyễn Huy Thiệp đã tạo cú hích cho văn học Việt Nam thời đổi mới. Những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp độc đáo, sắc lạnh mà nhân văn.

Nguyen Huy Thiep anh 6

Nhà văn Bảo Ninh nói: “Nguyễn Huy Thiệp mất đi là nỗi đau đớn tột cùng cho nền văn học và văn hóa nước nhà”. Tác giả Nỗi buồn chiến tranh bảo đừng so sánh Nguyễn Huy Thiệp với bất cứ ai trên văn đàn, “ông ấy đứng riêng, là duy nhất. Ông lớn lao và độc đáo. Việc của chúng ta bây giờ là làm sao để nhiều người đọc văn chương Nguyễn Huy Thiệp hơn nữa”.

Nguyen Huy Thiep anh 7

Đạo diễn Đặng Nhật Minh khóc trong tang lễ. Với ông, tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Huy Thiệp để lại cho đời là vĩnh cửu. Đặng Nhật Minh từng đạo diễn phim Thương nhớ đồng quê dựa trên truyện ngắn cùng tên và truyện Những bài học nông thôn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Nguyen Huy Thiep anh 8

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - trong lời điếu văn, cho biết: Những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp mang vẻ đẹp của một lưỡi dao mổ: Chói sáng, chính xác và đau đớn. “Con dao ấy đã phẫu thuật những khối u ẩn giấu trong tâm hồn con người. Nó làm con người đau đớn đến mức tưởng không chịu nổi để rồi được bình phục và lớn lên”.

Nguyen Huy Thiep anh 9

Ông Nicolas Warney - Đại sứ Pháp tại Hà Nội - nói ở Pháp, khi nói đến văn chương Việt Nam, bạn đọc nhắc tới Nguyễn Huy Thiệp. Ông chia sẻ đây là lần đầu tới viếng một nhà văn Việt Nam và vô cùng xúc động khi chứng kiến tình cảm mọi người dành cho nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. “Nhà văn mất đi, nhưng tác phẩm của ông sẽ ở lại”, ông nói.

Nguyen Huy Thiep anh 10

Họa sĩ Nguyễn Phan Bách - con trai nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - chia sẻ: “Ông sẽ còn mãi trong những tác phẩm của mình đối với toàn thể những người yêu văn học Việt Nam và quốc tế”.

Nguyen Huy Thiep anh 11

10h45, đoàn xe đưa tiễn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp lăn bánh về Đài hóa thân Hoàn Vũ trong sự tiếc thương của mọi người. Nhà văn sẽ được an táng tại Đông Anh (Hà Nội).

Bốn thập niên viết văn của Nguyễn Huy Thiệp

Nguyễn Huy Thiệp chắc chắn là cái tên được nhắc đến trước tiên khi nhìn lại những biến động văn chương trong gần 40 năm qua.

Nguyễn Huy Thiệp qua đời là mất mát lớn của văn đàn Việt

Nguyễn Huy Thiệp là cây bút lớn, quan trọng bậc nhất từ năm 1975 đến nay. Sự ra đi của ông là khoảng trống khó bù đắp của văn chương đương thời.

Thạch Thảo - Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Con dau ngu vui trong tuoi hinh anh

Cơn đau ngủ vùi trong tuổi

0 42

Bài thơ “Sóng” in trong tập “Thiên nga bay đi” của Nguyễn Giúp. Trong bài thơ này, ta bắt gặp những con sóng của tình yêu, thân phận không nguôi vỗ vào năm tháng.