Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đưa sách về vùng sâu, vùng xa bằng xe thư viện lưu động

31 xe thư viện lưu động được trang bị nhiều đầu sách, tài liệu điện tử cùng thiết bị được trao tặng tới các tỉnh nhằm đưa kiến thức tới vùng sâu, vùng xa.

Sáng 20/9 tại Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra lễ trao tặng xe thư viện lưu động đa phương tiện năm 2019. Chương trình trao tặng 31 xe ôtô thư viện lưu động cho 31 thư viện tỉnh, thành trên cả nước.

Ba triệu người sử dụng sách từ thư viện lưu động

Trên mỗi xe được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, một máy chủ, 6 máy tính xách tay, TV, một bộ máy chiếu, màn hình chiếu, máy phát điện, ổn áp, loa tăng âm, 100 ghế ngồi, ô cỡ lớn. Đây đều là những trang thiết bị cần thiết cho thư viện lưu động.

Bộ Văn hóa cũng vận động một công ty công nghệ trang bị phần mềm quản lý thư viện, vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị, phim tài liệu…

Không chỉ cung cấp phương tiện phục vụ, từ ngày 16 đến 19/9, Bộ Văn hóa tổ chức lớp tập huấn sử dụng xe thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ 31 thư viện tình/ thành được tiếp nhận trong năm 2019. Nội dung tập huấn là những chuyên đề thiết thực, sát với thực tế giúp cho các thư viện có thể nắm bắt được kiến thức, kỹ năng vận hành để nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ tại địa phương.

Tang 31 xe thu vien luu dong anh 1
Một chiếc xe thư viện lưu động được tặng cho Thư viện Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Đông

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết dự án xe ôtô thư viện lưu động bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đến tháng 10/2016, 5 xe đầu tiên được trang bị, tới năm 2018 có thêm 8 xe được trang bị. Dự án đã đem lại cho người dân vùng sâu, vùng xa cơ hội tiếp cận tri thức để thay đổi cuộc sống.

“Khi đi nghiệm thu 31 xe thư viện lưu động, tôi đưa hình ảnh lên mạng, nhiều anh em hoạt động thư viện comment đó đúng là chiếc xe trong mơ”, bà Vũ Dương Thúy Ngà nói.

Vụ trưởng Vụ thư viện tổng kết hoạt động trong ba năm qua, có 1118 chuyến xe đưa đi phục vụ khắp miền Tổ quốc, có hơn 3 triệu lượt người sử dụng với hơn 6 triệu lượt sách báo đưa ra. Nhiều người có cơ hội được tập huấn sử dụng máy tính. 80.000 lượt truy cập máy tính, Internet, xem phim… Với dịch vụ của xe thư viện đa phương tiện, xe vừa là nơi học tập, đón nhận tri thức, công nghệ vừa là nơi trao truyền kỹ năng. Từ đó người sử dụng có kiến thức phục vụ cuộc sống thiết thực của chính mình.

Khi đưa xe đến đâu đều tạo ra ngày hội cho trẻ con ở đấy. Xe thư viện lưu động tạo ra sân chơi ý nghĩa cho các em thông qua các chương trình như Đọc sách vì ngày mai, Nói không với ma túy, Bảo vệ môi trường, Tuyên truyền kiến thức chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, Phạm nhân viết cảm nhận về sách…

“Tác động xe thư viện lưu động góp phần xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ, tạo niềm phấn khích đọc sách giúp ích trong học tập”, bà Vũ Dương Thúy Ngà nói.

"Vùng sâu, vùng xa thiếu lắm, một cuốn sách đẹp cũng ao ước"

Ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc thư viện tỉnh Sóc Trăng, một trong 31 đơn vị nhận xe ôtô thư viện lưu động lần này - cho biết ông là người trên 30 năm làm công tác thư viện. Hoạt động lâu năm, ông và đồng nghiệp luôn trăn trở làm sao đưa được sách báo, nguồn thông tin hiện đại về vùng sâu vùng xa, nơi chịu nhiều thiệt thòi.

“Được tiếp nhận xe thư viện lưu động là cơ hội vô cùng quý báu để thư viện chúng tôi đưa thông tin đến gần người dân hơn. Đi cùng sách báo là máy tính kết nối Internet, giúp người dân, đặc biệt các em học sinh phát triển văn hóa đọc”, ông Nguyễn Văn Tùng nói.

Tang 31 xe thu vien luu dong anh 2
Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện tham quan xe thư viện lưu động. Ảnh: Nam Nguyễn / Toquoc

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - hoan nghênh các xe ôtô thư viện lưu động cũng như Vụ thư viện hoạt động tích cực, có hiệu quả thời gian vừa qua. “Vùng sâu vùng xa thiếu lắm. Ngay cả một cuốn sách thật đẹp thôi cũng ao ước. Ngày nay Internet tiện dụng, nhưng tôi vẫn thích cuốn sách giấy. Phương thức nào cũng có cái hay của nó. Sau này khoa học phát triển tới đâu cũng không thay thế được sách giấy”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói việc cấp xe đã khó, nhưng làm thế nào để phát huy hiệu quả của xe ôtô thư viện lưu động còn khó hơn. Có thể giai đoạn đầu, khi trang thiết bị còn mới, người sử dụng còn háo hức thì dễ đạt được hiệu quả tốt. Nhưng nếu người thực hiện không có giải pháp tốt, chương trình hay thì hoạt động thư viện lưu động sẽ mai một dần. Làm thế nào để duy trì, phát triển hiệu quả đã đạt được là câu chuyện cần bàn.

Người đứng đầu ngành văn hóa chỉ ra một điểm trọng yếu mà những người làm công tác thư viện cần thực thi đó là huy động tư liệu sao cho hấp dẫn, phong phú. “Ta phải huy động để có vốn tài liệu hay, vốn tài liệu này cũng cần được làm mới, bổ sung qua thời gian. Tiền đầu tư quan trọng, nhưng nhận thức còn quan trọng hơn. Chúng ta đừng trông chờ ai, khi được tài trợ xe rồi, sách có thể xin được, có thể không; nên chúng ta tự tìm cách tăng thêm nguồn sách cho thư viện lưu động, đồng thời tổ chức các chương trình hấp dẫn để thu hút người sử dụng”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tieng trang hinh anh

Tiếng trăng

0 1

Nguyễn Việt Chiến là một tác giả tiêu biểu của nền thơ đương đại Việt Nam. Anh đã có nhiều tập thơ xuất bản và thường xuyên đăng tải tác phẩm thơ trên các diễn đàn văn nghệ.

Boca trong trai tim Maradona hinh anh

Boca trong trái tim Maradona

0 1

Boca và Maradona, đó dường như là hai thực thể sinh ra để dành cho nhau. Hay nói một cách khác, trong trái tim của người cầu thủ này luôn có màu xanh vàng của Boca.