Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đưa người sang Campuchia làm việc cho các đường dây lừa đảo

Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo về việc lừa đưa người đi lao động Campuchia, nhiều người vẫn bị mắc bẫy lừa của các đối tượng.

Mới đây, trong quá trình triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều người được giới thiệu, tổ chức nhập cảnh trái phép sang Campuchia làm việc. Tại Campuchia, họ bị bóc lột, đánh đập, khi có nhu cầu về nước, thì phải đóng tiền chuộc người mới được công ty cho về nước.

Qua thời gian tích cực điều tra, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Quế Sơn đã bắt khẩn cấp đối tượng Trương Công Duy (SN 1992, trú xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Qua điều tra xác định, đầu tháng 4/2022, Duy rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền (SN 1989), hiện cư trú tại Campuchia với mức lương mỗi tháng 20 triệu đồng và tiền hoa hồng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy liên hệ với Hiền và được Hiền chuyển về số tiền trên để tổ chức cho 2 người này sang Campuchia.

Dua nguoi sang Campuchia anh 1

Cơ quan công an ghi lời khai Trương Công Duy.

Duy và 2 thanh niên vào được địa phận Camphuchia, thì được đón về công ty của Hiền. Duy được trả số tiền 10 triệu đồng tiền công giới thiệu, đưa người sang Campuchia; còn 2 thanh niên được đưa vào khu nhà công ty. Với thỏa thuận cùng Hiền, giới thiệu đưa một người sang Campuchia, Duy được Hiền trả 5 triệu đồng nên tiếp tục lừa phỉnh đưa thêm 5 người khác sang Campuchia.

Tại cơ quan công an, Duy khai nhận: "Nguyễn Thị Hiền hứa là khi giới thiệu, đưa được một người sang Campuchia, thì tôi được trả 5 triệu đồng, do đó tôi đã dùng mạng xã hội đăng thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 800 USD/tháng. Sau khi đăng bài, có thêm 5 người đồng ý và được đưa sang Campuchia. Tổng cộng tôi đã tổ chức đưa và giới thiệu 7 người sang Campuchia và nhận được 35 triệu đồng từ Hiền".

Một trong số nạn nhân tin lời Duy, được đưa sang Campuchia cho biết tại Campuchia, người này làm việc cho công ty có chủ là người Trung Quốc và được giao công việc thực hiện những chiêu trò lừa đảo những người Việt Nam đến các sòng casino chơi; hoặc sử dụng mạng viễn thông, máy tính nhắn tin, điện thoại về Việt Nam để lừa đảo những người ở Việt Nam như: nhắn tin trúng thưởng, tham gia sàn chứng khoán. Anh ta bị ép làm việc 12 giờ mỗi ngày và sẽ bị phạt nếu không đủ doanh số.

Công ty của người Trung Quốc có canh gác, bảo vệ cẩn mật; khi vào làm không cho ra ngoài, công ty trả tiền lương chỉ đủ để chi tiêu, không nhiều tiền như Duy đã quảng cáo. Muốn về nước thì phía công ty yêu cầu nộp số tiền 3.000 USD mới cho về. Sau khi nộp đủ số tiền cho công ty, nạn nhân được thả về nước tại khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trương Công Duy về hành vi Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép và đã chuyển thông tin tội phạm đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam điều tra theo thẩm quyền. Qua vụ việc này, một lần nữa cảnh bảo người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao ở Campuchia, nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người, để phòng tránh không mắc bẫy lừa của các đối tượng.

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/dua-nguoi-sang-campuchia-lam-viec-cho-cac-duong-day-lua-dao-i660464/

Mai Xuân/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm