Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dưa hấu 3.300 đồng/kg vẫn không có người mua

Dính tin đồn sử dụng thuốc kích thích của Trung Quốc, người trồng dưa hấu ở Vĩnh Long méo mặt vì thương lái hạn chế thu mua.

Dưa hấu 3.300 đồng/kg vẫn không có người mua

Dính tin đồn sử dụng thuốc kích thích của Trung Quốc, người trồng dưa hấu ở Vĩnh Long méo mặt vì thương lái hạn chế thu mua.

Hơn tuần nay, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Hùng ở ấp Cái Cui (xã Hòa Lộc, Tam Bình -Vĩnh Long) che bạt tạm ven ruộng, trông chờ khách qua đường bán lẻ từng trái dưa hấu. Ban đầu để bảng giá bán 4.000 đ/kg nhưng càng về sau “bán xô” 10.000 đ/3kg mà cũng không ai thèm mua.

Dưa hấu rớt giá khiến người trồng… mất Tết.

“Người ta đồn người trồng sử dụng thuốc kích thích lớn trái, quả ngọt nên không ai dám ăn, mà thiệt tình tui cũng trồng bình thường chứ đâu dám xài thuốc gì bậy bạ. Cả chục triệu đồng đầu tư vào ruộng dưa, giờ không biết thu lại được mấy đồng”- vợ anh Hùng chua xót.

2 công rưỡi ruộng của anh Hùng nhiều năm nay thường được trồng dưa hấu bán tết. Đầu vụ thời tiết thuận lợi nên dưa hấu phát triển khá tốt, thu hoạch được gần 2 tấn trái. Anh Hùng cho biết: Gần thu hoạch, có nhiều mối lái đến hỏi thăm, nhưng cả tuần nay khi dưa hấu thu hoạch về chất đống mà tìm mãi chẳng có người mua. “Mấy năm trước, cả tấn dưa đem ra chợ Tam Bình ngồi bán lẻ cũng hết nhưng mấy ngày nay tui chở chỉ 2 giỏ, chừng vài chục ký mà phải ngồi bán từ sáng tới chiều, nhiều khi không hết phải chở về”- vợ anh Hùng lo rầu.

Không chỉ riêng hộ anh Hùng mà suốt chặng dài ven Đường tỉnh 904, từ xã Long An (Long Hồ) về thị trấn Tam Bình, nhiều ruộng dưa mới thu hoạch chất đống ngổn ngang. Do không có mối lái nên nhiều hộ cũng phải che bạt “ăn sương nằm gió” để bán lẻ.

Tại các xã Tân Hưng, Tân Thành (Bình Tân) nhiều nông dân cho biết, cảnh tượng năm nay thật khác với vụ dưa hấu tết năm 2012, khi tới thu hoạch xe tải ra tận ruộng để thu mua dưa hấu. Nhiều thương lái lặn lội khắp nơi tìm mua dưa nhưng năm nay không thấy mặt họ nữa.

Ông Văn Duy Phước- Phó chủ tịch hội nông dân xã Trường An (TP Vĩnh Long) cũng thừa nhận: Giá dưa hấu tại địa phương những ngày qua đã giảm mạnh. Hiện khoảng 40 công dưa đến kỳ thu hoạch nhưng giá cả sụt giảm, việc tiêu thụ cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Lại lao đao vì tin đồn

Ông Lê Hữu Toàn (ấp Tân Quới Tây, xã Trường An- TP Vĩnh Long) cho biết: Những năm trước, thời điểm sau tết dưa hấu thường có giá nên năm nay ông định thay 5 công rưỡi đất trồng lúa để trồng dưa hấu thu hoạch sau tết.

Tuy nhiên, mấy ngày qua nghe thông tin người trồng dưa hấu sử dụng thuốc kích thích khiến rớt giá mạnh nên ông không dám mạo hiểm mà chuyển sang trồng bí đỏ. Đây cũng là hoàn cảnh chung của rất nhiều hộ dân nơi đây.

Theo ông Văn Duy Phước: Diện tích dưa hấu tết năm nay của xã đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 4ha (vụ dưa hấu tết năm 2011 trên 10ha). Nguyên nhân do vụ dưa hấu tết năm 2011, nhiều hộ phải “ngậm trái đắng” khi cận tết giá dưa tuột dốc. Phần lớn diện tích dưa hấu ở đây do người dân ở Gò Công (Tiền Giang) đến thuê đất trồng. Vụ dưa tết này giá cả lại tiếp tục sụt giảm, vì vậy theo ông Phước “diện tích những năm tới sẽ tiếp tục giảm, nông dân sẽ chuyển sang trồng rau màu khác”.

Còn nhớ, cách đây vài năm, tin đồn “ăn bưởi bị ung thư” đã khiến cho giá bưởi Năm Roi lập tức từ 8.000- 10.000 đ/kg rớt giá còn chưa tới 2.000 đ/kg. Nhà vườn nào cũng ủ rũ, trái chín rụng đầy vườn mà bán không ai mua.

Rồi đến cá rô đầu vuông và con cá kèo cũng một phen lao đao vì tin đồn thiếu cơ sở. Đáng nói là gần đây nhất tin đồn trái cam sành Tam Bình là cam Trung Quốc. Mặc dù 2 loại này khác nhau từ hình dạng đến chất lượng nhưng người tiêu dùng vẫn tin để rồi một thời gian “tẩy chay”, giá rớt thảm.

Anh Nguyễn Văn Nguyện- một thương lái mua dưa hấu nhiều năm ở ấp Phú Sơn (xã Long Phú- Tam Bình) cho biết: Nguyên nhân dưa hấu rớt giá do năm nay trúng mùa nhưng không đưa sang Trung Quốc được vì hàng hóa vận chuyển qua cửa khẩu cuối năm rất khó. Các thương lái chủ yếu tiêu thụ dưa ở thị trường nội địa chứ không hề có chuyện dưa hấu ế ẩm do nông dân sử dụng thuốc kích thích như đồn đại.

Người tiêu dùng cần bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Biên- Phó Phòng Kinh tế huyện Bình Minh: Dưa hấu rớt giá và khó tiêu thụ vào mùa thu hoạch rộ là bình thường, từng xảy ra vào những năm diện tích trồng dưa nhiều. Nhiều năm qua, địa phương cũng luôn khuyến cáo người dân nên sản xuất theo nhu cầu của thị trường, sản xuất theo hợp đồng để tránh trường hợp sản xuất ra nhưng không tiêu thụ được.

Ông Thái Thành Triều- Trưởng phòng kỹ thuật- Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long nhận định: Dưa hấu rớt giá rất có thể do thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tăng cao, thương lái “đạp giò” nhau nhằm đồn thổi những tin đồn để hạ giá dưa hấu xuống thấp. Liên quan đến việc nông dân trồng sử dụng thuốc Trung Quốc để kích thích dưa hấu, ông Thái Thành Triều khẳng định không hề có chuyện này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chi cục sẽ chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật và các bộ phận chuyên môn kiểm tra quy trình trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhiều tin đồn thiếu cơ sở thời gian qua đã được các nhà chuyên môn vào cuộc kịp thời giải oan, tuy nhiên cũng gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế mà tin đồn dưa hấu hiện nay là một điển hình. Hơn lúc nào hết, người dân cần thật bình tĩnh đánh giá tin đồn trước khi tẩy chay.

Theo Vĩnh Long Online

Theo Vĩnh Long Online

Bình luận

Bạn có thể quan tâm