Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đưa 'đô thị thông minh' lên các tỉnh miền núi Việt Nam

Mô hình đô thị thông minh đem lại nhiều lợi ích cho người dân với dịch vụ công trực tuyến, các giải pháp tiên tiến cho hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội…

Chiều 23/2, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT cùng thảo luận về giải pháp xây dựng đô thị thông minh. Việc phát triển đô thị thông minh giúp giảm tải thủ tục hành chính công, đảm bảo xây dựng đô thị bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng. Ngoài ra còn giúp giảm chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động quản lý.

Người dân Lào Cai là trung tâm của quá trình kiến tạo thành phố tương lai. Trên cơ sở nghiên cứu tình hình thực tế của tỉnh, VNPT đưa ra các đề xuất nhằm triển khai giải pháp đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực như chính quyền số, giao thông, y tế, giáo dục và du lịch. 

dua do thi thong minh len cac tinh mien nui anh 1
Đại diện Tập đoàn VNPT phát biểu trong buổi làm việc. 

 

Dự kiến khung hợp tác triển khai dự án giữa VNPT và tỉnh Lào Cai sẽ gồm có 3 giai đoạn: giai đoạn xây dựng đề án từ nay đến tháng 8, giai đoạn triển khai các giải pháp theo mức độ ưu tiên đến năm 2020 và giai đoạn mở rộng cải tiến sau năm 2020.

Theo đại diện VNPT, các tỉnh tại khu vực trung du và miền núi của Việt Nam như Lào Cai có thế mạnh du lịch, nông nghiệp. Tuy nhiên, so với các đô thị lớn, tỉnh còn gặp nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ thông tin, kiến thức công nghệ của người dân địa phương.

Do đó, VNPT mong muốn gia tăng nhận thức và thói quen của người dân về sử dụng các tiện ích công nghệ, qua đó tối đa hóa hiệu quả của các giải pháp cho đô thị thông minh.

Ngoài UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã khởi động việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử. VNPT đưa ra các giải pháp nhằm triển khai thí điểm 3 hệ thống.

Một là hệ thống Truyền hình Hội Nghị từ cấp tỉnh đến cấp xã/phường với tổng cộng 250 điểm. Hai là hệ thống cổng thông tin điện tử 3 cấp cho 57 sở ban ngành, 9 huyện/thị và 181 xã/ phường. Cuối cùng là mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Ở Đắk Lắk, VNPT đã triển khai hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến, tích hợp một cửa liên thông trong giai đoạn 2016-2020. Việc này nhằm tạo cơ sở kết nối và tích hợp hệ thống của 15 huyện, thị xã, thành phố (gồm 184 xã, phường, thị trấn) cùng 19 sở, ban, ngành trên toàn tỉnh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội