Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đưa bài thi THPT quốc gia về TP HCM chấm để công bằng

Khâu chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều trường chủ trương đưa ngược bài về TP HCM chấm với lý do hạn chế di chuyển, thuận tiện phúc khảo, đặc biệt là tránh thiên vị.

Với quãng đường đi cả trăm km tổ chức thi nhưng khi có bài thi, nhiều trường đại học lại đưa bài trở về TP HCM để chấm. Ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, sau khi thí sinh thi xong 8 môn, bài thi sẽ được đưa về trường để tổ chức chấm thi. Trường sẽ mời giáo viên của TP HCM cùng giáo viên của trường tham gia chấm thi các môn Toán, Văn, Địa, Sử và phần tự luận môn tiếng Anh.

“Trong trường hợp thiếu giáo viên, trường sẽ mời giáo viên từ Tây Ninh xuống nhưng nhiều khả năng sẽ không cần đến, vì số lượng bài thi năm nay không nhiều, chủ yếu vẫn là Toán, Văn”, ông Sơn nói.

Đại học Kinh tế TP HCM với quãng đường hơn 100 km cũng sẽ chuyển bài về TP HCM sau khi thí sinh hoàn tất các môn thi. Ông Trần Thế Hoàng, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc đưa bài về TP HCM sẽ giúp trường thuận tiện hơn trong chấm thi, đặc biệt trường đã huy động được đội ngũ giáo viên tại TP HCM nhằm đảm bảo an toàn, khách quan”.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế - Luật TP HCM nói bài thi của hơn 9.000 thí sinh tỉnh Bình Dương cũng được trường đưa về TPHCM chấm thi.

“Cơ bản giáo viên chấm thi nhà trường sẽ sử dụng cán bộ, giảng viên trong trường để chấm các môn Toán, trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh. Riêng các môn tự luận Văn, Sử, Địa trường sẽ nhờ giảng viên các trường đại học thành viên còn lại trong hệ thống ĐHQG TP HCM”, ông Dũng nói.

Cham thi THPT quoc gia 2016 anh 1

Ảnh minh họa

.

Xa nhất là Đại học Nông Lâm TP HCM khi chủ trì cụm thi Gia Lai nhưng theo ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, nhà trường vẫn đưa bài thi của thí sinh về TP HCM chấm.

Ông Lý cho rằng, lâu nay, việc chấm thi tại trường khá tốt, có mối quan hệ với đội ngũ giáo viên chấm thi chất lượng ở cả khu vực TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương nên đưa bài về trường chấm sẽ thuận tiện và công bằng hơn so với chấm thi tại Gia Lai.

“Sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, trường sẽ nhờ lực lượng an ninh của tỉnh Gia Lai áp tải bài thi về tận trường”, ông Lý nói.

Các trường đại học khác như Đại học Luật TP HCM, Đại học Công nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học Sài Gòn… cũng dự kiến sẽ đưa bài thi từ các tỉnh về TPHCM để chấm thi.

Đi hàng trăm km tổ chức thi

Đại học Tài chính – Marketing năm nay được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi tại tỉnh Đắk Nông (cụm thi đại học số 48) cách trường gần 300 km nên mọi công tác tổ chức đã được nhà trường tập trung tối đa. Theo ông Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, cụm thi do trường chủ trì có khoảng 4.000 thí sinh tham dự.

Với số lượng thí sinh lớn, trường này dự tính sẽ huy động 170 cán bộ của trường cùng với 168 cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và các địa phương khác để coi thi.

Còn Đại học Nông Lâm TP HCM năm nay tiếp tục được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi Gia Lai (cách trường khoảng 450 km). Tương tự, các trường đại học khác cũng phải di chuyển cả trăm kilômét từ TPHCM về các tỉnh phối hợp với địa phương để tổ chức thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT yêu cầu lập đường dây nóng kỳ thi THPT quốc gia

Công văn do Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển ký hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/cham-thi-thpt-quoc-gia-dua-bai-ve-tphcm-de-cong-bang-1010889.tpo

Theo Nguyễn Dũng/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục