Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự trữ ngoại hối lên 54,5 tỷ USD, về trước mục tiêu năm 2020

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, dự trữ ngoại hối đạt 54,5 tỷ USD là con số kỷ lục, củng cố vị thế, niềm tin quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam sáng 12/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối tính đến nay đạt 54,5 tỷ USD, là con số kỷ lục. Con số kỷ lục này giúp củng cố vị thế, niềm tin quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư nước ngoài.

Thanh khoản, lãi suất được giữ ổn định, lãi suất trong năm qua cũng đã giảm 0,5-1%, cộng đồng doanh nghiệp không còn phàn nàn về lãi suất cho vay. Doanh nghiệp tốt đều được tiếp cận vốn ngân hàng với mức lãi suất phù hợp. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã hoạt động trên thị trường ngoại tệ thông suốt.

du tru ngoai hoi viet nam anh 1
Dự trữ ngoại hối vượt chỉ tiêu 50 tỷ USD đến năm 2020, đạt hơn 54 tỷ USD. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Thống đốc đánh giá kết quả tích cực này ngoài đóng góp của ngành ngân hàng còn nhờ môi trường ổn định, bền vững.

Ông Lê Minh Hưng cho biết kết quả của ngành ngân hàng đạt được trong năm qua là tích cực.

“Bên cạnh nỗ lực, ngân hàng cũng cần ý thức được các kết quả có được nhờ môi trường ổn định, bền vững, nên cần cảm ơn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong điều hành. Nếu không có môi trường kinh doanh ổn định, không giữ được lạm phát thì không có môi trường tốt cho các ngân hàng hoạt động”, Thống đốc chia sẻ.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, suốt năm qua, Chính phủ kiên định, nhất quán quan điểm chính sách, mục tiêu xuyên suốt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường cho kinh tế phát triển bền vững, ổn định niềm tin của nhà đầu tư. Thực tế thì ngành ngân hàng suốt năm qua an toàn, không có biến động thanh khoản hay tỷ giá, lãi suất giảm. 

Trước đó, phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành ngân hàng chiều 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá rất cao ngành đã hoàn thành sớm “ước mơ” dự trữ ngoại hối đạt 50 tỷ USD vào năm 2020. Hiện nay, dự trữ ngoại hối đã vượt mức 53 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, chính sách tỷ giá hợp lý chính là đà thúc đẩy giúp dự trữ ngoại hối tăng nhanh năm qua.

Thủ tướng: Nhà nước luôn bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Nhìn nhận quá trình tái cơ cấu hệ thống tín dụng và xử lý nợ xấu, Thủ tướng khẳng định Nhà nước luôn bảo vệ chính đáng quyền lợi của người gửi tiền trong mọi tình huống xảy ra.

Gần 4 tỷ USD kiều hối chảy về TP.HCM trong 10 tháng đầu năm

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM dự báo sẽ nhận thêm khoảng 1,3 tỷ USD trong những tháng cao điểm cuối năm.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh