Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du thuyền xả rác ra biển, tập đoàn chủ quản bị phạt 20 triệu USD

Tập đoàn Carnival sẽ bị phạt khoản tiền lên đến 20 triệu USD sau khi công ty con Princess Cruises bị cáo buộc xử lý chất thải không đúng cách.

Các du thuyền của Princess Cruises thuộc tập đoàn Carnival bị cáo buộc đã xả chất thải bao gồm thức ăn và nhựa ra biển. Ngoài ra, công ty này còn có các lỗi như không cung cấp chính xác thành phần chất thải, tạo hồ sơ giả ...

Du thuyen xa thai ra bien,  tap doan bi phat nang anh 1
Tập đoàn Carnival Corp bị phạt khoản tiền lên đến 20 triệu USD vì công ty con vi phạm luật môi trường. Ảnh: Business Insider.

Theo phán quyết của tòa án liên bang tại Miami, Florida, Mỹ, tập đoàn Carnival phải thanh toán khoản phạt 20 triệu USD trong thời hạn 7 ngày. Ngoài ra, các du thuyền của Carnival Corp còn phải giảm số lượng đồ dùng nhựa sử dụng một lần và thành lập các đội quản lý chất thải trên tàu dưới sự giám sát của thanh tra môi trường. Theo đại diện của Carnival Corp, tập đoàn này đồng ý với án phạt.

Du thuyen xa thai ra bien,  tap doan bi phat nang anh 2
Carnival là tập đoàn "có tiếng" về vi phạm luật môi trường. Ảnh: The Daily World.

Đây không phải lần đầu Princess Cruises vi phạm quy định về môi trường. Vào năm 2016, công ty Princess Cruises đã thừa nhận cáo buộc thải dầu trái phép ra biển và cố tình che giấu. Một án phạt 40 triệu USD đã được ban hành cho hành vi này. Khi đó, tập đoàn chủ quản Carnival cũng bị quản chế trong 5 năm bởi thanh tra môi trường.

Theo báo cáo của thanh tra môi trường, Carnival đã vi phạm luật môi trường ngay ở năm đầu tiên bị quản chế. Hơn 800 vi phạm đã được phát hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018.

Carnival là tập đoàn về du thuyền lớn nhất thế giới được sáng lập bởi tỷ phú Ted Arison, có trụ sở tại Miami (Mỹ). Hiện tại, Carnival Corp sở hữu 10 thương hiệu du thuyền với 105 chiếc trên toàn thế giới.

Du thuyen xa thai ra bien,  tap doan bi phat nang anh 3
Du thuyền Diamond Princess - một trong 17 chiếc thuộc quyền quản lý của Princess Cruises. Ảnh: Wikipedia.

Princess Cruises là thương hiệu thứ 9 của Carnival Corp và cũng là công ty mang nhiều phiền phức nhất cho tập đoàn chủ quản. Princess Cruises đăng ký thành lập tại Bermuda nhưng trụ sở chính được đặt tại bang California (Mỹ). Hiện tại, Princess Cruises quản lý đội tàu gồm 17 chiếc và cũng là đội tàu lớn nhất của Carnival Corp.

Du thuyền sang trọng nhất thế giới, phòng nghỉ 11.000 USD/đêm

Phòng cao cấp nhất trên du thuyền Seven Seas Splendor có giá 11.000 USD/đêm, bên trong là chiếc giường giá 200.000 USD và đàn piano có giá 250.000 USD.
Minh Quân

Nguồn: Business Insider

Bạn có thể quan tâm