Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du thuyền Westerdam cập bến sau khi bị tàu chiến Thái 'tống tiễn'

Du thuyền Westerdam bị khắp nơi từ chối cho cập cảng gần 2 tuần qua vì rủi ro nhiễm virus corona cuối cùng đã đến được cảng Sihanoukville, Campuchia, vào sáng 13/2.

du thuyen Westerdam anh 1

Du thuyền MS Westerdam của hãng Holland America Line đã đến điểm bỏ neo theo chỉ định gần cảng Sihanoukville của giới chức Campuchia vào rạng sáng 13/2, theo dữ liệu trên trang mạng Marine Traffic. Trước khi đến Campuchia, tàu liên hệ cập bến tại Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Guam và Thái Lan nhưng đều bị từ chối. Ảnh: AFP.

du thuyen Westerdam anh 2

Thông báo tàu được phép cập cảng ở Sihanoukville được công ty Holland America Line công bố ngày 13/2. Theo thông báo, hành khách sẽ xuống tàu và bắt đầu hành trình về nhà. Ban điều hành tàu khẳng định không có hành khách nào xuất hiện dấu hiệu nhiễm virus corona. Ảnh: AFP.

du thuyen Westerdam anh 3

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi động thái từ phía Campuchia khi cho du thuyền chở gần 2.500 người được cập cảng. "Đây là một ví dụ điển hình của đoàn kết quốc tế mà chúng tôi liên tục kêu gọi. Đại dịch có thể phơi bày cả những mặt tốt nhất và xấu nhất của con người", ông phát biểu. Ảnh: AFP.

du thuyen Westerdam anh 4

Hãng Holland America Line là công ty con của tập đoàn Carnival. Diamond Princess, một du thuyền khác của hãng này, cũng đang bị cách ly tại Yokohama. Tàu chở 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn. Giới chức Nhật Bản đã phát hiện được 175 ca dương tính, bao gồm cả nhân viên y tế phụ trách việc cách ly tàu. Ảnh: AFP.

du thuyen Westerdam anh 5

Tàu Westerdam rời Hong Kong ngày 1/2 với hải trình đi qua Đài Loan và Nhật Bản kéo dài 14 ngày. Tàu có 1.455 khách và 802 nhân viên, với lịch trình kết thúc ở Yokohama vào ngày 15/2. Trong ảnh, cảng Sihanoukville được hành khách trên du thuyền chia sẻ vào sáng 13/2. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 6

Ngày 11/2, du thuyền đã xin cập cảng tại Bangkok nhưng không được giới chức Thái Lan cho phép. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Chamvirakul từ chối cho hành khách trên Westerdam xuống tàu vì lo ngại có người nhiễm virus corona mà ban điều hành tàu chưa phát hiện được. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 7

Hải quân Thái Lan thậm chí đã điều động một tàu chiến để hộ tống Westerdam ra khỏi Vịnh Thái Lan. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 8

Khi nghe tin tàu bị Thái Lan từ chối cập cảng, nhiều hành khách trên tàu đã bày tỏ sự thất vọng khi ý thức rằng nhiên liệu và thực phẩm dự trữ trên tàu có hạn. Lịch trình ban đầu của tàu kết thúc tại Nhật Bản vào ngày 15/2, tuy nhiên mọi kế hoạch đã bị đảo lộn do đợt bùng phát dịch viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc lan ra quy mô toàn cầu. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 9

Hành khách tập trung tại hội trường chuẩn bị nghe thông báo từ thuyền trưởng Vincent Smit về tình hình ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 10

Trong một lá thư gửi hành khách sáng 13/2, ông Vincent Smit thông báo tàu sẽ neo đậu bên ngoài cảng Sihanoukville trong một thời gian đến cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu. Sau khi cập cảng, đa số hành khách sẽ được thu xếp về nhà bằng máy bay thương mại từ Phnom Penh, bắt đầu từ ngày 14/2. Ảnh: Reuters.

du thuyen Westerdam anh 11

Đại sứ Mỹ tại Campuchia cho biết phái bộ ngoại giao đã cử một đội hình chuyên trách hỗ trợ công dân Mỹ rời tàu và đưa họ đến địa điểm tiếp theo trên hành trình về nhà. Đại sứ quán Mỹ cũng đề nghị phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao các nước khác có công dân trên du thuyền Westerdam. Ảnh: Reuters.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Thế giới