Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du thuyền tới Vũ Hán, dân mạng lo tái hiện 'ác mộng' Diamond Princess

Hai du thuyền Changjiang Fu Tai, Changjiang Fu Tai No. 2 tới Vũ Hán hôm 22/2 sau khi chiếc Blue Whale cập bến tối trước đó, để phục vụ các nhân viên y tế đang chiến đấu với dịch.

Những chiếc du thuyền này nằm trong số tổng cộng 7 chiếc được chính quyền Trung Quốc đưa tới neo đậu tại cảng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc làm "khách sạn nổi" cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

Đội du thuyền sẽ cung cấp tổng cộng 1.267 giường cho các nhân viên y tế. Các du thuyền đều trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điện, nước để phục vụ các y bác sĩ trong thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức lực. Ngoài ra, chính quyền thành phố Nghi Xương - nơi đăng ký của 6 trong số 7 du thuyền, cũng cử một tàu thu gom rác đi theo để thu thập và xử lý rác thải và chất thải từ 7 du thuyền.

virus corona anh 1

Các nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm phát hiện virus corona tại Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AP.


Việc triển khai những du thuyền nói trên nằm trong nỗ lực cung cấp một môi trường an toàn cho lực lượngy bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh chết người. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, nhiều ý kiến tỏ ra chia rẽ về ý tưởng này, trong đó không ít người đề cập tới tình huống trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật trước đó.

Trên Weibo, một số người dùng cho rằng các máy điều hòa nhiệt độ trên đội du thuyền tới Vũ Hán cần được dán kín và kiểm tra đường ống nước. “Nếu tôi là bác sĩ, tôi sẽ tự dựng một cái lều chi mình”, một người dùng Weibo nêu ý tưởng.

Những lo ngại của người dùng Weibo được cho là cũng đáng lưu tâm. Trong vụ việc đang gây không ít tranh cãi trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly 14 ngày ở Nhật trước khi do du khách rời tàu hôm 19/2, hơn 600 người đã nhiễm virus corona và ít nhất 2 trường hợp tử vong. Nhiều nhà khoa học nói đó là một thử nghiệm thất bại: Con tàu dường như đã trở thành lồng ấp cho một chủng virus mới thay vì là cơ sở cách ly ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Cách giao đồ ăn độc lạ thời dịch virus corona tại Trung Quốc Một chủ nhà hàng ở Trung Quốc đã nghĩ ra cách giao hàng đặc biệt để phòng ngừa virus corona. Anh ném các nguyên liệu lẩu cay cho khách hàng để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Sợ hãi, mất mát và hy vọng ở Vũ Hán một tháng phong thành

Trải qua những bi kịch xảy đến đột ngột, chứng kiến những điều tử tế âm thầm, cư dân Vũ Hán đang hy vọng về ngày trở lại cuộc sống bình thường sau một tháng phong thành.

Ca nhiễm virus corona ở Iran tăng vọt lên 43, tám người tử vong

Giới chức Iran ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 22/2, nhưng điều đáng lo ngại là đã có tới 8 trường hợp tử vong - nhiều nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới