Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự thảo tuyên bố Mỹ - ASEAN ủng hộ sử dụng tòa án trọng tài

Dự thảo cũng nêu bật “tầm quan trọng của các hoạt động thương mại hợp pháp không thể bị ngăn cản, bao gồm quyền tự do hàng hải, hàng không theo UNCLOS”.

Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN bắt đầu từ ngày 15/2 (giờ địa phương) tại thành phố Sunnylands, bang California. Theo dự thảo tuyên bố chung của hội nghị mà hãng Nikkei (Nhật Bản) thu thập được, sự kiện này “đánh dấu một năm bước ngoặt cho cả ASEAN và cho mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ và ASEAN”.

Dự thảo cho biết Mỹ và ASEAN “tận dụng dịp này để tái khẳng định những nguyên tắc chung dẫn dắt mối quan hệ tiến lên”. Hai bên khẳng định cam kết đối với thương mại tự do, xây dựng dân chủ vững mạnh, quản trị hiệu quả, các hoạt động bảo vệ nhân quyền và những quyền cơ bản…

Dự thảo bày tỏ sự ủng hộ đối với cách tiếp cận đa phương để giải quyết tranh chấp, bao gồm “tôn trọng tính trung tâm của ASEAN là nguyên tắc dẫn đường trong việc định hình cấu trúc đa phương ở châu Á - Thái Bình Dương”.

Các nguyên tắc quan trọng được đề cập trong dự thảo như “giải pháp hoà bình cho tranh chấp, bao gồm sử dụng cơ quan trọng tài, tuân thủ luật pháp quốc tế”, theo VOA.

Tổng thống Obama đón tiếp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh ngày 15/2. Ảnh: AFP

Văn bản cũng đề cập cụ thể đến quyền tự do hàng hải và hàng không theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), cùng cam kết không tiến đến quân sự hoá. Đây được xem như thông điệp thách thức rõ ràng tới tham vọng Biển Đông của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức dự kiến sẽ không bao gồm những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với Bắc Kinh. “Vấn đề không phải là về Trung Quốc. Trọng tâm của hội nghị là để bàn về Mỹ và ASEAN có thể hợp tác cùng nhau như thế nào để mang lại lợi ích cho công dân chúng ta, cho khu vực và cho thế giới”, ông Daniel Russels, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, từng chia sẻ trước ngày hội nghị diễn ra.

Tuyên bố chung chính thức sẽ được công bố sau khi hội nghị kết thúc vào ngày 16/2. Hiện chưa rõ các nội dung của dự thảo sẽ được những lãnh đạo thành viên ASEAN thông qua tới cấp độ nào.

Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra từ ngày 15 đến 16/2 là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức riêng rẽ trên lãnh thổ Mỹ. Điều này thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và sẽ bàn về phương hướng cũng như biện pháp triển khai quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, đưa hợp tác đi vào thực chất và cụ thể hơn, đồng thời sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sunnylands: Dấu ấn nào cho Tái cân bằng?

Thách thức của thượng đỉnh Sunnylands với Mỹ là khẳng định dấu ấn của Tái cân bằng, chiến lược ngoại giao chính của Obama cho châu Á-Thái Bình Dương trong hai nhiệm kỳ tổng thống.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới