Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du ngoạn đến 5 nước đón Tết Nguyên đán trên thế giới

Không chỉ Việt Nam, một số quốc gia khác ở khu vực châu Á cũng có Tết cổ truyền. Đây là một ngày lễ quan trọng, là dịp để người dân cả nước đoàn tụ.

1. Việt Nam

Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. Trong những ngày Tết sẽ có rất nhiều chương trình, hoạt động hướng đến văn hóa dân tộc và lễ hội truyền thống được lưu giữ từ ngàn đời qua. Một hoạt động không thể thiếu đối với người dân cả nước đó là việc chuẩn bị dọn dẹp trang hoàng nhà cửa và mua sắm, mọi người tin rằng khởi đầu năm mới nhiều may mắn sẽ đem đến nhiều sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc.

Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. 

Tết Nguyên đán thường kéo dài từ ngày 20 tháng 12 tới mùng 10 tháng 1 tính theo âm lịch. Đầu xuân trên khắp mọi miền  tổ quốc, người dân Việt Nam có phong tục dâng hương cúng lễ tổ tiên ông bà, thăm hỏi bà con hàng xóm và những người thân để chúc mừng một năm mới gặp nhiều may mắn, an khang thịnh vượng.

2. Hàn Quốc

Tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp Tết cổ truyền được gọi với cái tên Seollal – là dịp lễ truyền thống quan trọng nhất. Vào những ngày đầu năm mới, người dân Hàn Quốc sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống Hanbok đa dạng màu sắc, làm những nghi lễ cúng bái tổ tiên vào mùng 1 và ăn món tteokguk. Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ có rất nhiều các nghi lễ cổ truyền được tổ chức. Ở một số nơi, họ còn chào đón năm mới bằng cách đi thăm bãi biển phía Đông - nơi có thể nhìn ngắm những tia nắng đầu tiên của mặt trời.

3. Trung Quốc

Ngày Tết ở Trung Quốc cũng giống như Việt Nam, bắt đầu từ mùng 8 tháng 12 âm lịch, mọi người dân Trung Quốc trên khắp thế giới kéo về quê ăn tết đoàn tụ với gia đình. Trước ngày Tết, họ cũng làm vệ sinh nhà cửa để xóa đi xui xẻo và mua những cành đào vì đào tượng trưng cho tài lộc. Họ cũng chia ra các mùng riêng như mùng 1 là cầu rước thần linh, mùng 2 là tôn thờ các loại chó và cho chúng ăn thật no, mùng 3, 4 là con rể sang nhà chào hỏi ba mẹ vợ, mùng 5 là tất cả mọi người phải ở nhà đón thần tài…

Tết của người Trung Quốc tưng bừng, rộn rã.

Có một điều độc đáo là trong lịch của người Trung Quốc thì mỗi năm tương ứng với một con vật nên "năm của con vật” nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào ngày đầu năm.

4. Mông Cổ

Ở Mông Cổ, ngày Tết cổ truyền được gọi là ngày Tsagaan Sar hoặc tết Tháng Trắng. Với người dân Mông Cổ-Tsagaan Sar là lễ hội báo hiệu kết thúc một mùa đông kéo dài, lạnh lẽo và chào đón mùa xuân ấm áp tươi vui, đây còn là dịp để gia đình và mọi người cùng nhau quân quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng, hạnh phúc.

Trong ngày lễ, người dân thường tụ họp lại trong nhà của người già nhất vùng để trao đổi các món quà cho nhau, đặc biệt là trẻ em. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống như: cơm  và sữa đông, cơm và nho khô, thịt cừu nướng,… Những người phụ nữ trong gia đình thường trữ một số lượng lớn bánh buuz để sử dụng nhiều ngày.

Mọi người cùng nhau quân quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng, hạnh phúc. 

5. Singapore

Được tổ chức cùng thời điểm với Tết Nguyên đán cổ truyền ở Việt Nam, lễ hội mùa xuân tại Singapore diễn ra gồm 3 sự kiện chính đó là: Lễ hội đón năm mới tại khu phố người Hoa, lễ diễu hành Chingay và lễ hội River Hongbao.

Trong dịp lễ Tết này tại Singapore, du khách có thể tham gia nhiều trò chơi và thoải mái mua sắm tại các phiên chợ của người Hoa. Cùng với sư giao thoa văn hóa các nền dân tộc quanh khu vực nên đến Singapore dịp đầu năm, du khách còn được nhận những phong bao lì xì ...

Khám phá tết Losar của người Tây Tạng

Losar là tên gọi dịp lễ đón mừng năm mới của người Tây Tạng, được phái sinh từ tiếng Tây Tạng "lo" - mới và "sar" - năm.http://timeoutvietnam.vn/du-ngoan-den-5-nuoc-don-tet-nguyen-dan-tren-the-gioi-10615.html

Theo Thanh Huyền / Timeout

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch