Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự luật cho phụ nữ lấy nhiều chồng của Nam Phi gây tranh cãi

Một dự luật của chính phủ Nam Phi cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận, theo BBC.

Tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ Nam Phi đưa ra dự thảo Đạo luật về Hôn nhân, theo đó chấp nhận cả đa phu (phụ nữ lấy nhiều chồng) để lấy ý kiến công chúng. Ngay sau khi được công bố, dự thảo này làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận, cả trong nghị trường lẫn trên mạng xã hội.

Doanh nhân kiêm ngôi sao truyền hình Musa Mseleku, người có 4 vợ, phản đối dự luật.

“Dự luật này sẽ phá hủy văn hóa châu Phi. Điều gì sẽ xảy ra với những đứa con của họ? Làm sao để chúng biết mình là con ai?”, ông nói. “Phụ nữ không thể đóng vai trò của nam giới. Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều này. Liệu cô dâu có trở thành người phải trả sính lễ hay không? Những người chồng có lấy họ của vợ hay không?”.

phu nu lay nhieu chong anh 1

Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ. Ảnh: BBC.

Dự thảo cũng bị phản đối gay gắt bởi giáo hội Công giáo. Lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo châu Phi (ACDP) Reverend Kenneth Meshoe cho rằng dự thảo sẽ “hủy hoại xã hội”.

“Sẽ có lúc một người đàn ông nói: “Cô dành hầu hết thời gian cho anh ta mà không phải với tôi”. Do đó, sẽ có mâu thuẫn giữa hai người đàn ông”, ông Meshoe nói.

Trong khi đó, giáo sư Collis Machoko, một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, không nhận thấy tục đa phu được thực hành ở Nam Phi. Tuy vậy, các nhà vận động bình đẳng giới vẫn đề nghị chính phủ hợp thức hóa tục lệ này để đảm bảo bình đẳng về quyền lựa chọn, khi luật cho phép đàn ông lấy nhiều vợ.

Giáo sư Machoko cho biết tục đa phu vẫn được thực hiện ở nhiều nước châu Phi như Zimbabwe, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Gabon, nơi tục lệ này được pháp luật cho phép.

“Câu hỏi về con cái rất dễ giải quyết. Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trong mối quan hệ này đều là con của cả gia đình”, giáo sư Machoko khẳng định.

Nam Phi vốn cho phép kết hôn đồng tính và hợp pháp hóa tục đa thê (đàn ông được lấy nhiều vợ).

Thông tin về ca sinh 10 ở Nam Phi là sai sự thật

Chính quyền Nam Phi khẳng định thông tin về ca sinh 10 ở tỉnh Gauteng là không đúng sự thật. Các hãng truyền thông đưa tin sai có thể phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

Đã xác định được viên đá lạ gây cơn sốt kim cương ở Nam Phi

Chính phủ Nam Phi xác nhận những viên đá lạ khiến những người tìm kiếm kim cương đổ xô tới ngôi làng KwaHlathi được xác định là thạch anh, không phải kim cương.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm