Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dư luận Zimbabwe lên án thẩm phán đội 'tóc giả thực dân' 154.000 USD

Các luật sư ở Zimbabwe kịch liệt phản đối việc mua tóc giả làm từ Anh cho các thẩm phán, vì chúng gợi lại quá khứ thực dân, và quá tốn kém giữa khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Guardian cho biết một ủy ban trong ngành tư pháp Zimbabwe đã đặt 64 bộ tóc giả từ London với giá hơn 154.000 USD.

Mạng xã hội nước này đồng loạt lên án và coi đây là một sự phung phí khi mà tòa án Zimbabwe đang quá tải, thiếu trang thiết bị, trong lúc nền kinh tế suy sụp và 63% dân số sống dưới mức nghèo, theo Chương trình Lương thực Thế giới.

zimbabwe tham phan anh 1
Các thẩm phán tòa án tối cao trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ở Harare năm 2017. Ảnh: Getty.

Luật sư Beatrice Mtetwa ở thủ đô Harare nói với Guardian bộ tóc giả còn gợi nhớ lại thời kỳ thực dân Anh kéo dài gần một thế kỷ mặc dù Zimbabwe luôn hô hào chống lại dấu tích của thực dân.

“Một người đi kiện sẽ phát sợ nếu đứng trước một hàng các thẩm phán ăn mặc kỳ dị... Tóc giả dành cho các thẩm phán da trắng. Chúng ta đội vào sẽ trông rất nực cười”, luật sư này nói.

Do thời tiết không thuận lợi phá hủy mùa màng, gần 5,3 triệu người ở Zimbabwe đang đối mặt nguy cơ thiếu lương thực. Năm 2017 nước này xếp hạng 108 trên 119 nước trong bảng xếp hạng nạn đói toàn cầu. Giá lương thực tăng cao buộc chính phủ cam kết giảm chi tiêu công để kiềm chế lạm phát, đồng thời áp dụng đồng tiền mới.

“Chúng ta nên bỏ văn hóa thực dân đi và thay đổi sao cho thẩm phán của chúng ta trông giống người bình thường, để tòa án trông nhân đạo hơn”, Alec Muchadehama, một luật sư khác ở Harare, nói với Guardian với lo ngại tóc giả sẽ khiến tòa án thiếu gần gũi với người dân.

Nhiều nước thuộc địa cũ của Anh như Nam Phi, Kenya và các nước trong khối Thịnh vượng chung đã chấm dứt sử dụng tóc giả cho thẩm phán. Ở Anh, các thẩm phán đã dừng đeo tóc giả cho các vụ kiện dân sự, gia đình, chấm dứt truyền thống nhiều thế kỷ.

Những chuyến tàu cũ kỹ vì suy thoái kinh tế ở Zimbabwe

Từng là phương tiện giao thông ưa thích của người dân Zimbabwe nhưng giờ đây, dịch vụ đường sắt đang phản ánh sự suy thoái kinh tế của nước này trong hai thập kỷ qua.

Tổng thống 'cá sấu' tái đắc cử ở Zimbabwe, phe đối lập tố kết quả giả

Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Zimbabwe giữa làn sóng bạo lực và cáo buộc gian lận bầu cử.


Trọng Thuấn

(theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới