Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du lịch nhưng không văn minh

Một kỳ nghỉ lễ dài phù hợp với nguyện vọng của đa số người lao động. Nghỉ ngơi, vui chơi ai cũng thích, nhưng cuộc chơi có vui vẻ, an toàn hay không mới quan trọng.

Có thể khẳng định rằng, người dân chưa được thụ hưởng một kỳ nghỉ đạt chất lượng. Điển hình nhất, trong 6 ngày nghỉ lễ từ 28/4 - 3/5, có 263 vụ tai nạn giao thông, làm chết 162 người và bị thương 184 người, 3 người mất tích.

Nghỉ lễ vui chơi mà số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông ngang một trận chiến. Càng nghĩ càng thấy sợ hãi, mạng sống con người sao rẻ rúng thế!

Hàng trăm vụ đánh nhau, gây thương tích, như vụ trưởng công an xã Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị đánh vỡ đầu trong lúc tham gia điều tiết ùn tắc giao thông do khách du lịch quá đông. Công an thực thi công vụ cũng bị đánh, an toàn sao được.

Những người khác, không bị tai nạn giao thông, không bị hành hung, lại bị hàng quán và các dịch vụ du lịch “chặt chém”. Chuyện “chặt chém” quá nhiều, kể không xuể, chỉ đơn cử vụ việc xảy ra ở Quảng Bình, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh bắt một chủ khách sạn trả lại cho khách 3,5 triệu đồng vì thu vượt quá giá niêm yết. Hỏi có được bao nhiêu địa phương làm được như Quảng Bình, cho nên có hàng ngàn hàng vạn khách là nạn nhân của “chặt chém”.

Du lịch là để nghỉ ngơi, nhưng dân mình đi du lịch như đi hành xác. Các điểm du lịch đều quá tải, bãi biển không có chỗ chen chân, khu vui chơi đông nghẹt khách, đi chơi mà nằm vạ vật, ngủ chen chúc. Với đa số du khách, vui đâu không thấy chỉ thấy ngao ngán, khỏe đâu không thấy chỉ thấy nhọc.

Người giàu có thuê những khu nghỉ sang trọng có thể họ không chịu cảnh bát nháo như ở các khu du lịch bình dân, nhưng họ cũng không trốn đâu khỏi những con đường quá tải. Tất cả các tuyến đường dẫn đến các thành phố du lịch, điểm du lịch đều ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Vào những dịp nghỉ lễ, tình trạng kẹt xe ở các địa phương tập trung du lịch và ở các tuyến đường quốc lộ xảy ra hàng năm. Đó là do lượng người đi du lịch quá đông, đường quốc lộ quá tải, các điểm du lịch cũng quá tải.

Qua một kỳ nghỉ lễ, có thể thấy rằng, sản phẩm du lịch và hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế. Bao nhiêu năm vẫn xảy ra những tình trạng như vừa phân tích trên, nhưng không có sự thay đổi, không có sự tiến bộ.

Một điều khác, từ những vụ việc xảy ra trên thực tế trong dịp nghỉ lễ, có thể thấy rằng, dân trí Việt Nam con thấp. Du lịch nhưng không văn minh.

Đà Lạt giữ giá để giữ khách

Nhiều dịch vụ trong dịp lễ tại xứ ngàn hoa chỉ tăng giá nhẹ hoặc giữ giá để giữ chân du khách.

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/du-lich-nhung-khong-van-minh-321890.bld

Theo Lê Thanh Phong / Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch