Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du lịch dự kiến thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết năm 2020, ngành du lịch dự kiến thất thu 23 tỷ USD. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 80%, trong khi du lịch nội địa giảm trên 50%.

Trả lời về chiến lược phát triển ngành du lịch tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sáng 9/11, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn bao gồm các mục tiêu cụ thể như đón 17-20 triệu khách quốc tế, 82 triệu khách nội địa; đóng góp GDP 10% và doanh thu đạt 35 tỷ USD.

Du lich that thu nang vi Covid-19 anh 1

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn.

Về thực trạng, đến năm 2019, Việt Nam đón được 18 triệu lượt khách quốc tế (gấp 2,3 lần so với 2015 và tăng 22% so với 2018), khách nội địa đạt 85 triệu (gấp 1,3 lần so với 2016), tổng thu du lịch đạt 35 tỷ USD, đóng góp GDP đạt 9,2%. Như vậy, so với chỉ tiêu mà Bộ Chính trị đề ra, ông Thiện cho rằng ngành du lịch đã cơ bản đạt được, chỉ trừ đóng góp vào GDP.

“Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam năm 2017 tăng 12 bậc so với năm 2015, năm 2019 tăng 4 bậc so với 2017 và cũng đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế”, ông nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thiện thẳng thắn nhìn nhận năm 2020, ngành du lịch sẽ thất thu 23 tỷ USD, số lượng khách quốc tế giảm 80%, du lịch nội địa giảm trên 50%. Ông khẳng định đây là năm vô cùng khó khăn đối với du lịch thế giới và Việt Nam.

Về giải pháp, ông cho biết cần nâng cao nhận thức của du lịch đa ngành, đa lĩnh vực; nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam; tập trung phát triển nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng hàng không, du lịch, sự bền vững với môi trường; tăng cường quảng bá, xúc tiến; bảo vệ, phát triển bền vững với môi trường…

Bộ GTVT hỗ trợ các hãng hàng không thế nào?

Bộ GTVT xem xét hỗ trợ các hãng hàng không theo 2 nhóm, là liên quan đến trách nhiệm của Bộ GTVT và liên quan đến doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Sơn Hà - Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Tài chính Kinh doanh

Gia Bitcoin quay dau lao doc hinh anh

Giá Bitcoin quay đầu lao dốc

0 3 2

Các nhà đầu tư đổ xô mua Bitcoin do hy vọng vào đợt IPO của Coinbase, đẩy giá lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, sau khi Coinbase IPO thành công, Bitcoin bước sang đợt điều chỉnh giá.

Duong sat dang lam nguy? hinh anh

Đường sắt đang lâm nguy?

0 3 9

Những chia sẻ mới đây của lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho thấy những khó khăn cũ và mới đang đẩy doanh nghiệp tới nguy cơ phá sản.