Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du lịch Đà Nẵng: Để danh hiệu không chỉ là danh xưng

Liên tục đạt giải thưởng du lịch danh giá, nhưng với mục tiêu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu thế giới, Đà Nẵng không “ngủ quên” trong chiến thắng.

Lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân thành phố biến này đang tiếp tục phấn đấu cho những đích đến xa hơn.

Động lực đến từ khó khăn

Ngày 15/10, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chính thức bước lên sân khấu World Travel Awards nhận cúp vàng “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”. Giải thưởng của Tổ chức Du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) trao cho Đà Nẵng do các chuyên gia trong ngành du lịch, đại diện các hãng lữ hành và du khách khắp thế giới bình chọn theo hình thức trực tuyến. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên của Việt Nam vượt qua 8 thiên đường du lịch hàng đầu châu Á bao gồm Bangkok, Bắc Kinh, Hong Kong, Kuala Lumpur, Macau, Seoul, Thượng Hải và Singapore để nhận giải thưởng này.

Sungroup anh 1
Bãi biển đẹp và thơ mộng tại Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia du lịch, đây là sự kiện đáng mừng. Bởi không ngủ quên trong vinh quang với những thành công từ top 10 Điểm đến hấp dẫn nhất châu Á do Smart Travel Asia bình chọn năm 2014, hay top 10 Điểm đến mới nổi sáng giá nhất cho năm 2015 do TripAdvisor bình chọn, giải WTA năm nay được đánh giá là Oscar của ngành du lịch trao cho Đà Nẵng.

Giải thưởng đánh dấu sự vươn mình ấn tượng của Đà Nẵng, từ một thành phố được biết đến với lợi thế tự nhiên sẵn có, tới một thành phố du lịch tự khẳng định mình bằng những dịch vụ cao cấp, môi trường thân thiện, đặc biệt là các sản phẩm du lịch mới, hiện đại, những sự kiện văn hoá, lễ hội được tổ chức chuyên nghiệp.

Những thành công mà Đà Nẵng có được đến từ nhiều nỗ lực liên tục làm mới để phát triển. Như nội dung chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh về mục tiêu vươn lên thành thành phố trung tâm của miền Trung và Tây Nguyên: “Chúng tôi rất trăn trở để trở thành trung tâm thực sự chứ không phải cái danh. Nếu so với các địa phương khác trong khu vực và trên bình diện cả nước thì cũng phải giật mình bởi nếu không khéo, không bứt phá thì tất cả chỉ còn là danh xưng, bên cạnh một Quảng Nam có khu công nghiệp lớn, một Khánh Hòa có du lịch rất phát triển, còn Thừa Thiên Huế là trung tâm về văn hóa, giáo dục, y tế…”

Sungroup anh 2
Đà Nẵng hấp dẫn du khách bởi nhiều lễ hội quy mô, tầm cỡ quốc tế.

Nhận định rõ thuận lợi về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên và rất nhiều khó khăn từ diện tích địa bàn nhỏ hẹp, tài nguyên khoáng sản nghèo nàn, công nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, vốn FDI còn thấp, lãnh đạo Đà Nẵng chỉ ra chìa khoá mở lối tới thành công của thành phố chính là phát triển du lịch. Và vấn đề then chốt để đưa du lịch Đà Nẵng phát triển vượt bậc là phải đổi mới.

Những yếu tố tạo thành công

Về những yếu tố mang đến thành công cho du lịch Đà Nẵng, nhiều chuyên gia đã chỉ ra một số điểm mấu chốt, là: sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân, sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư chiến lược, các chiến lược đầu tư cho chuỗi sản phẩm du lịch khác biệt và độc đáo. Và cuối cùng, nằm ở chính tên giải thưởng quốc tế danh giá mà Đà Nẵng vừa nhận tại WTA 2016 - Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á.

Đà Nẵng đã thành công trong việc trở thành trung tâm sự kiện quốc tế hấp dẫn, với hàng loạt sự kiện văn hoá, lễ hội hoành tráng, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

Một chuyên gia du lịch tại Đà Nẵng nhận định, nhìn vào thị trường du lịch miền Trung, có thể thấy chỉ một khu nghỉ dưỡng tầm vóc thế giới như Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort thôi cũng đã đủ sức tạo nên sức hút lớn với dòng khách cao cấp.

Thậm chí, tại thủ phủ du lịch miền Trung, những công trình giao thông mới xây dựng cũng được định hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc như cầu Rồng, cầu Sông Hàn… Cùng chủ trương phát triển du lịch theo hướng hiện đại và cao cấp, sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư chiến lược đã góp phần định hình thương hiệu du lịch cho Đà Nẵng.

Sungroup anh 3
Khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Cuối tháng 10, Đà Nẵng công bố kế hoạch hành động hưởng ứng danh hiệu “Đà Nẵng - điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á” với chuỗi sự kiện quốc tế hấp dẫn hiếm có thời gian tới như Festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF) kéo dài gần 2 tháng (tháng 4, 5) cùng chuỗi lễ hội bên lề ấn tượng, lễ hội Ẩm thực Quốc tế chào mừng Ngày giải phóng miền Nam (30/4); Hội nghị Du lịch Golf châu Á, chương trình Đà Nẵng - Điểm hẹn mùa hè (tháng 6), cuộc thi Marathon quốc tế (tháng 8), Festival Guitar Đông Nam Á chào năm mới 2018, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (tháng 11).

Đồng hành với các hoạt động quốc tế đặc sắc đó, các sản phẩm du lịch ấn tượng, hiện đại, hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm khó quên khi đến với thành phố biển miền Trung cũng sẽ liên tục được giới thiệu với khách trong và ngoài nước.

Không dừng lại ở những gì đã có, liên tục thay đổi, nâng cao chất lượng đã giúp Đà Nẵng từng bước tô đậm tên mình trên bản đồ du lịch quốc tế. Và những danh hiệu nhờ đó sẽ không chỉ là danh xưng.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm