Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự lễ tuyên dương học giỏi, nữ sinh mới biết trượt đại học

Thi THPT quốc gia 2016 được 27,5 điểm, đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, Đặng Thị Huyền - cô gái dân tộc Hoa tại tỉnh miền núi Hà Giang - vẫn trượt đại học.

Đặng Thị Huyền ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, là học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh (tỉnh Hà Giang).

Tại lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) học giỏi năm 2016 vừa diễn ra chiều 5/11, Huyền cho biết năm học 2015-2016, em thi và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Huyền đạt 7,5 điểm Ngữ văn, 7 điểm môn Lịch sử và 9 điểm môn Địa lý. Tính thêm cả điểm cộng, Huyền đạt 27,5 điểm.

Huyền làm hồ sơ vào ĐH Luật Hà Nội (NV1 vào ngành Luật kinh tế, NV2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học.

Đến khi biết điểm chuẩn, Huyền không đủ điểm vào NV1 trường Luật (lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm NV2 ( lấy 26,25 điểm) và thừa điểm vào Khoa Việt Nam học, ĐH Sư phạm Hà Nội nên Huyền đinh ninh là mình đã đỗ.

"Sau khi biết điểm chuẩn, nghĩ rằng mình đã đỗ cả 2 trường nên em ở nhà chờ giấy báo nhập học để chuẩn bị xuống Hà Nội, nhưng chờ mãi không thấy giấy báo nhập học gửi về", Huyền buồn rầu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Sài, bố Huyền nói rằng ông cũng không biết việc thi cử của Huyền, chỉ biết con nói đã đậu đại học nhưng mãi không thấy giấy báo về. "Tôi ra bưu điện hỏi nhưng họ cũng nói là không có", ông Sài nói.

hoc sinh gioi quoc gia truot dai hoc anh 1

Đặng Thị Huyền nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương học sinh DTTS học giỏi 2016. Ảnh: Lê Văn/VietNamNet.

 

Huyền nói em hoàn toàn không biết năm nay có quy định thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học mà nghĩ rằng phải có giấy báo nhập học của trường gửi về nhà rồi mang hồ sơ xuống trường để nhập học luôn.

Huyền cũng thông tin cả trường em năm nay chỉ có 9 bạn thi đại học, điện thoại của em thời gian đó lại hỏng nên không liên lạc với các bạn để biết thông tin này.

"Nhà em lại ở xa. Muốn tới được chỗ có thể truy cập mạng để đọc thông tin cũng phải đi tới 15 km đường núi nên em không biết được thông tin", nữ sinh ngân ngấn nước mắt khi kể về điều này.

Huyền kể mãi tới vài hôm trước đây khi chuẩn bị xuống Hà Nội để tham dự lễ tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2016, em mới được một nhà báo nói cho mình biết về quy định phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học.

"Em biết đây là lỗi của mình do không nắm được thông tin nhưng em rất mong có thể được tạo điều kiện để theo đuổi việc học đại học", Huyền nói.

Em cũng cho biết nếu không thể đi học trong năm nay, em cũng không biết có thể thi tiếp vào năm tới hay không vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà kiến thức cũng rơi rụng nhiều.

Ông Đặng Văn Sài nói thêm gia đình ông chỉ làm nông nghiệp để duy trì cuộc sống. Cả gia đình có 5 người, Huyền là con thứ hai trong gia đình.

Người con cả của ông năm nay 20 tuổi, bị suy dinh dưỡng nên năm nay mới học lớp 10. Con út (em gái của Huyền) năm nay cũng đang học lớp 12.

Sẽ trao đổi với trường để giải quyết

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được thông tin về trường hợp của em Đặng Thị Huyền.

Sau khi kiểm tra, Bộ GD&ĐT xác nhận đúng là em Đặng Thị Huyền đủ điểm đậu cả 2 trường ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội song chưa xác nhận nhập học ở bất cứ trường nào.

"Sai sót này chủ yếu do em Huyền không nắm được quy định của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, phần lớn là do điều kiện hoàn cảnh của em. Do vậy, Bộ GD&ĐT đang tiến hành trao đổi với các trường mà em có đăng ký xét tuyển để giải quyết trường hợp của em", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết Cục Khảo thí cũng đã chủ động liên lạc với Huyền để nắm bắt nguyện vọng của em sau đó sẽ tiến hành làm việc với các trường để giải quyết nguyện vọng của em.

Tân sinh viên sớm chán học

Khi hiểu ra mình đã chọn sai ngành học, nhiều sinh viên tỏ ra hoang mang và không tập trung, không chí thú cho việc học.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/thi-27-5-diem-giai-3-hsg-quoc-gia-nu-sinh-cau-cuu-vi-truot-dai-hoc-338078.html

Theo Lê Văn / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục