Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”.

Để tìm hiểu một lớp luyện thi trắc nghiệm “rao” trên mạng, chúng tôi đã gọi điện đến trung tâm luyện thi của thầy Nguyễn Thế Anh, được quảng cáo là á khoa ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội.

Dễ dàng đạt 7-8 điểm?

Theo lời giới thiệu, hiểu được những khó khăn của các em học sinh trong việc tiếp cận hình thức thi mới và mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, giáo viên này đã tạo ra bộ giáo trình hoàn toàn mới với nhiều bài tập trắc nghiệm, phương pháp giải nhanh bằng máy tính Casio, phương pháp dùng mẹo loại nghiệm, phương pháp phán đoán câu trả lời một cách chính xác và nhanh chóng…

Trung tâm này mở nhiều khóa học như toán trắc nghiệm basic với những kiến thức cơ bản để học viên có thể dễ dàng đạt được điểm 7-8 trong đề thi toán trắc nghiệm 2017; toán trắc nghiệm pro bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao để giúp đạt điểm 9-10 trong các đề thi THPT quốc gia môn toán.

Theo lời giới thiệu, giáo trình được thay đổi hoàn toàn phù hợp đề thi trắc nghiệm gồm 10.000 câu hỏi và luôn bám sát cấu trúc sách giáo khoa, đồng thời nâng cao bổ sung kiến thức thi đại học giúp các thí sinh hoàn toàn có thể tự tin chinh phục bất cứ kỳ thi nào trên lớp.

Thầy Thế Anh cho biết mỗi lớp học chỉ từ 5-10 học sinh và học phí là 200.000 buổi/2 giờ. Trung tâm này mở lớp ở các địa điểm khu vực Kim Liên và Lạc Trung (Hà Nội) để các thí sinh có thể tùy chọn cho phù hợp.

Hiện trung tâm đã có những lớp đang học và liên tục mở những lớp mới trong tuần tới.

Ngoài những lớp học offline, trung tâm này cũng sẽ mở những lớp học online trong thời gian tới để phục vụ thí sinh các tỉnh, thành xa và muốn tiết kiệm chi phí hơn. Một trung tâm luyện thi online khác ở địa chỉ bikiptheluc... cũng tung ra những chiêu quảng cáo trắc nghiệm toán làm xiêu lòng các thí sinh.

Theo lời giới thiệu thì 2 giáo viên sẽ tham gia luyện thi cho thí sinh là Nguyễn Thế Lực, chuyên gia luyện thi toán Casio hàng đầu và Nguyễn Thế Anh, chuyên gia luyện thi trắc nghiệm toán hình.

Trung tâm này cung cấp các khóa video off được quay sẵn kèm bài tập tự luyện có giải chi tiết với học phí cho các khóa luyện đề (giải chi tiết 20 đề), khóa toán trắc nghiệm advance (hướng dẫn các em từ cơ bản tới nâng cao), toán trắc nghiệm basic… đều là 200.000 đồng.

Không chỉ cung cấp các khóa luyện thi online, trung tâm này còn cung cấp cả sách luyện thi trắc nghiệm toán với nhiều thủ thuật Casio có giá 150.000 đồng.

Nếu thí sinh nào có nhu cầu học trực tiếp thì cũng có thể đến phố Đại La để đăng ký theo học vào các buổi tối. Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi khóa học hiện đã từ 500-1.000 thí sinh đăng ký theo học.

Luyen thi trac nghiem anh 1
Học sinh ôn luyện tại một trung tâm luyện thi tại TP HCM vào tối 6/10. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Luyện thi 'khuyến mại khủng'

Một trung tâm khác ở Hà Nội đã mời chào học sinh tham gia khóa luyện thi online theo phương thức trắc nghiệm và tổ hợp môn với những “ưu đãi khủng” cùng các gói môn học.

Theo đó, gói gồm môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh, Ngữ văn kéo dài nhiều tháng có giá gốc 1,8 triệu đồng, nay giảm giá còn 1,35 triệu đồng; gói theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2,4 triệu đồng nay giảm còn 1,8 triệu đồng; các môn theo khối A, B hoặc A1, D1 có giá 5,2 triệu đồng nay giảm còn 3,6 triệu đồng.

Theo quảng cáo của trung tâm này, học sinh sẽ được các giáo viên nổi tiếng rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, khoanh vùng kiến thức lớp 12, bỏ qua một số kiến thức khó, thay 100% đề luyện thi so với mọi năm.

Riêng môn Toán được trung tâm ưu ái mở thành một lớp học riêng về toán trắc nghiệm... Tuy mới lên kế hoạch và chưa khai giảng, khóa học đã có hơn 1.000 học sinh đăng ký.

Nhận xét về tình trạng luyện thi trắc nghiệm đang nở rộ hiện nay, GS Phùng Hồ Hải, Phó tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, cho rằng tình trạng luyện thi trong thời điểm này là đáng lo ngại, thậm chí nó có thể gây ra việc không trung thực trong luyện thi.

Các trung tâm luyện thi gặp khó

Vài ngày sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu các môn thi trắc nghiệm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều trung tâm luyện thi ĐH tại TP.HCM cho biết đang chuẩn bị để đáp ứng cho kỳ thi này.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết ngày 5/10, Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu sau khi quyết định phương án thi trắc nghiệm các môn Toán, Sử, Địa, Giáo dục công dân thì từ nay, việc tổ chức luyện thi cho học viên sẽ chuyển hướng sang luyện thi trắc nghiệm.

Ông Trung cho rằng bảo đảm kiến thức là chuyện đương nhiên nhưng kỹ năng làm bài mới quyết định. Bộ GD&ĐT tổ chức thi trắc nghiệm thì không thể ôn thi theo cách truyền thống.

Ông Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, cho biết lâu nay, trung tâm vẫn luyện thi theo cách truyền thống, nghĩa là chỉ những môn như Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh là thi trắc nghiệm, những môn khác theo hình thức tự luận; nay thi theo hình thức trắc nghiệm thì phải theo nhưng thực sự khó khăn vì giáo viên chưa có sự chuẩn bị.

Từ tuần tới, giáo viên vừa phải ôn luyện kiến thức vừa luyện tập kỹ năng thi trắc nghiệm các môn này.

Ông Nguyễn Đức Quốc, Giám đốc Trung tâm Luyện thi 60 An Sương, cho rằng sự thay đổi của Bộ GD&ĐT quá gấp gáp khiến trung tâm không có sự chuẩn bị gì cả. Hiện nay, các trường, trung tâm vẫn đang dạy học, luyện thi theo cách truyền thống.

Cơ sở bồi dưỡng văn hóa của ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết chưa có sự chuẩn bị cho sự thay đổi sang hình thức thi trắc nghiệm của các môn mới. Ông Nguyễn Ngọc Trung cho biết việc tổ chức biên soạn các câu hỏi trắc nghiệm cũng không đơn giản. Giáo viên phải bảo đảm độ chính xác của các câu hỏi, việc này không thể thực hiện một sớm một chiều. 

Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa 2017

Chiều 5/10, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 với 14 môn. Trừ Ngữ văn, các môn khác sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

 

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/du-kieu-luyen-thi-trac-nghiem-20161006211951506.htm

Theo Yến Anh - Huy Lân / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục