Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự kiến xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành đầu năm 2018

Tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 2 khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng sân bay giai đoạn 1 trong năm 2018.

Ngày 4/12, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các cơ chức năng về vấn đề liên quan công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ, tái định cư của dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Du kien xay dung khu tai dinh cu san bay Long Thanh dau nam 2018 hinh anh 1
Bản thiết kế nhà ga dự án sân bay Long Thành của một đơn vị dự thi thiết kế. 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc thu hồi đất và tái định cư sẽ được thực hiện một lần cho toàn bộ 5.000 ha dự án. Việc này sẽ được triển khai khi Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và sẽ hoàn thành trước năm 2021.

Đồng Nai dự kiến triển khai xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư Lộc An, Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) vào đầu tháng 1/2018 và hoàn thành vào tháng 12/2018.

Tỉnh này cũng dự kiến hoàn thành giải phóng mặt bằng trên 1.160 ha (giai đoạn 1) trong vùng quy hoạch dự án sân bay trong năm 2018.

Du kien xay dung khu tai dinh cu san bay Long Thanh dau nam 2018 hinh anh 2
Con đường xuống cấp ở khu dân cư trong vùng quy hoạch dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Ngọc An.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng việc áp giá đất để giải phóng mặt bằng cho dự án phải công khai và thực hiện các biện pháp giám sát.

Tại cuộc làm việc, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đề nghị Đồng Nai nghiên cứu việc kết nối giao thông khi thực hiện tái định cư.

Ông Thanh kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT có phương án thống nhất trong quy hoạch hệ thống giao thông kết nối sân bay với các tuyến giao thông trọng điểm. 

Du kien xay dung khu tai dinh cu san bay Long Thanh dau nam 2018 hinh anh 3
Sân bay Long Thành nằm trên 6 xã thuộc huyện Long Thành (vùng khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps.

Về hệ thống giao thông kết nối với sân bay, ông Vĩnh cho rằng khu vực có các dự án giao thông cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, quốc lộ 51, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Tuy nhiên, việc đấu nối giao thông của những tuyến này với đường vào sân bay chưa được quy hoạch. Sắp tới, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ đặt vấn đề với Bộ GTVT để thực hiện.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng diện tích hơn 5.500 ha được quy hoạch tại huyện Long Thành (Đồng Nai). Tổng mức đầu tư hơn 336.000 tỷ đồng.

Quy mô thiết kế 100 triệu hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân bay Long Thành được thiết kế quy mô đạt cấp 4F, cấp cao nhất theo xếp hạng của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cử tri Đồng Nai chất vấn thời gian khởi công sân bay Long Thành

Nhiều cử tri nói rằng người dân đang sống trong khó khăn, thiệt thòi khi dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa được triển khai. Họ mong đợi câu trả lời về ngày khởi công.
Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Be gai 2,9 kg chao doi trong khu cach ly hinh anh

Bé gái 2,9 kg chào đời trong khu cách ly

0 7

Trong quá trình ở tại khu cách ly, sản phụ N. chuyển dạ lúc rạng sáng. Trước tình huống khẩn cấp, các y bác sĩ đã đỡ đẻ cho sản phụ này ngay tại phòng cách ly.