Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dự kiến thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT sẽ thi chung

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, dự thảo Quy chế thi và tuyển sinh 2019 có một số sửa đổi. Thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT sẽ thi chung thay vì tách riêng như năm 2018.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở TP.HCM sáng 20/1, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - đặc biệt lưu ý thí sinh về 7 điểm mới.

Thứ nhất, năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

tuyen sinh dai hoc 2019 anh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý một số điểm có liên quan đến học sinh trong dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH 2019. Ảnh: H.L.

Thứ hai, năm 2018, sau khi phúc khảo điểm thi, thí sinh dùng phiếu thông báo kết quả cùng thông báo điểm phúc khảo để đăng ký xét tuyển. Năm nay, sau khi phúc khảo và có thay đổi kết quả thi, hội đồng sẽ có thông báo mới về điểm thi, đồng thời thu lại thông báo kết quả thi ban đầu. Điều này sẽ đảm bảo thí sinh có một thông báo kết quả thi thống nhất sau khi phúc khảo.

Thứ ba, thí sinh THPT hay GDTX có bằng trung cấp nghề nghiệp hoặc chứng chỉ nghề được cộng điểm ưu tiên. Dự kiến cộng 2 điểm với bằng, chứng chỉ xếp loại xuất sắc, giỏi; 1,5 điểm với loại khá, trung bình khá và 1 điểm với loại trung bình.

Thứ tư, quân nhân dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực, thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ năm, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với phương thức xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia, sau khi có điểm, Bộ GD&ĐT sẽ tham khảo hội đồng tư vấn để xác định điểm sàn phù hợp.

Với phương thức xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn của đăng ký xét tuyển được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, thí sinh đăng ký trình độ đại học lĩnh vực sức khỏe thì phải tốt nghiệp THPT loại giỏi.

tuyen sinh dai hoc 2019 anh 2
Học sinh trường THPT Thành Nhân đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn. Ảnh: H.L. 

Thứ sáu, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh.

Thứ bảy, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo về Quy chế thi và tuyển sinh 2019 ngoài một số thay đổi nêu trên, có liên quan thí sinh, còn có một số nội dung về quá trình tổ chức thi, chấm thi…, dự kiến được công bố đầy đủ vào cuối tháng một để lấy ý kiến.

Cuối tháng hai, Bộ GD&ĐT sẽ công bố quy chế chính thức. Cuối tháng ba, các trường sẽ công bố phương án tuyển sinh của mình.

Sinh viên Sài Gòn chế tạo robot tư vấn tuyển sinh đại học Robot Mi A do nhóm sinh viên bộ môn Cơ điện tử, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chế tạo, có thể giao tiếp, phục vụ, dạy học, tư vấn tuyển sinh, chụp ảnh.

ĐH Quốc gia TP.HCM đính chính thông tin liên thông thạc sĩ ngành Dược

ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết thông tin liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ ngành Dược là không chính xác và xin lỗi thí sinh về sai sót này.


Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm