Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du khách Việt bỏ trốn đông nhất trong nhóm nước Đài Loan nới lỏng visa

Theo cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, kể từ khi chương trình nới lỏng visa đặc biệt được xúc tiến vào năm 2015, 409 trường hợp trong 566 du khách "mất tích" là du khách Việt Nam.

Hình ảnh của nhóm 152 người Việt bỏ trốn ở Cao Hùng Hình ảnh camera cho thấy nhóm khách du lịch Việt Nam tập trung trước khách sạn ở thành phố Cao Hùng rồi chia thành nhiều nhóm nhỏ lên xe đi mất vào bóng đêm, bỏ lại cả hành lý.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan ngày 26/12 cho biết chương trình visa đặc biệt bắt đầu được áp dụng vào năm 2015, đối tượng là khách du lịch từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei.

Chương trình nới lỏng thủ tục visa cho các nhóm du khách đi theo đoàn từ năm người trở lên, được tổ chức bởi các "công ty du lịch đủ chất lượng" do cơ quan này phê duyệt.

Số liệu thống kê chính thức cho biết, tổng cộng 225.702 du khách từ sáu nước trên đã đến Đài Loan thông qua chương trình visa đặc biệt. Số du khách "mất tích" hay bỏ trốn sau khi đến Đài Loan tăng dần qua ba năm qua, theo Taiwan Focus.

du khach Viet mat tich o Dai Loan anh 1
Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.

Năm 2018, cơ quan du lịch Đài Loan ghi nhận 566 trường hợp du khách mất tích. Trong số đó, 409 trường hợp là công dân Việt Nam. Trước tình trạng này, giới chức Đài Loan đã rút ngắn hạn visa du lịch đặc biệt cho khách Việt Nam từ 30 xuống còn 14 ngày.

Truyền thông Đài Loan tối 25/12 đưa tin 152 trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đến hòn đảo. Những người này nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng với hành trình được công ty lữ hành International Holidays Trading Travel của Việt Nam sắp xếp.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan đã yêu cầu cơ quan ngoại giao ngưng cấp visa du lịch theo đoàn cho khách Việt Nam. Phía Đài Loan cũng gửi đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp ngăn chặn các trường hợp vi phạm luật di trú.

Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan và Văn phòng kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc đã có cuộc họp vào ngày 26/12 để thảo luận về vụ việc và cải thiện các biện pháp phòng ngừa vi phạm tương tự tái diễn.

Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết đề nghị đã được phía Việt Nam tiếp nhận tích cực.

Nhân chứng du khách VN bỏ trốn ở Đài Loan: 18h nhận phòng, 19h rời đi

Theo lời nhân chứng, khoảng 40 du khách Việt Nam lần lượt rời khỏi khách sạn và bước lên những chiếc xe đang chờ sẵn, tạo nên cảnh tượng huyên náo trong một tiếng đồng hồ.

Gần 2.000 người trốn ở lại Đài Loan từ khi nới lỏng visa

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn khi đến Đài Loan thổi bùng những tranh cãi về nới lỏng quy định cấp visa, một phần chiến lược Hướng Nam mới của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm