Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du khách khó chịu khi bị đeo bám ở Sapa

Phong cảnh Sapa những ngày sang thu tuyệt đẹp làm mê đắm lòng người. Nhưng điều khiến du khách khó chịu là hiện tượng đeo bám của những người bán hàng và ăn xin.

Như đã hẹn với một người bạn học từ thời phổ thông, khi tiết trời mới chớm thu, chúng tôi vác balô lên miền sơn cước Sapa để du ngoạn và ngắm mùa lúa chín vàng óng ả trên các thửa ruộng bậc thang treo trên sườn núi. Phong cảnh Sapa những ngày sang thu tuyệt đẹp làm mê đắm lòng người. Trong 5 ngày du lịch vài tỉnh phía Bắc, chúng tôi lưu lại Sapa đến 3 ngày, và tất cả những gì chúng tôi cảm nhận được ở đây đều rất tuyệt vời.

Thái Lan đã làm gì để hút du lịch?

Thái Lan là một trong những quốc gia mạnh về du lịch. Tỷ lệ khách nước ngoài quay trở lại đất nước này rất cao, thường là hơn 50%,

Tuy nhiên, điều khiến nhiều du khách cảm thấy khó chịu là hiện tượng đeo bám khách du lịch rất quyết liệt ở đây của những người bán hàng rong, hàng lưu niệm và cả người ăn xin.

Đội quân đeo bám du khách ở bản Tả Phìn, Sa Pa. Ảnh: Gia Nguyễn
Đội quân đeo bám du khách ở bản Tả Phìn, Sapa. Ảnh: Gia Nguyễn

Theo quan sát của chúng tôi, những người hành nghề đeo bám không chỉ là trẻ em các dân tộc quanh đây, mà nhiều trẻ em và cả người lớn ở dưới xuôi cũng đổ về đây để “ăn theo”. Họ xin ăn, bán hàng lưu niệm, bán quà bánh, thậm chí chờ cơ hội khách sơ hở để giở trò “hai ngón”.

Đội quân đeo bám cứ nhũng nhẵng theo khách từ cửa nhà nghỉ, khách sạn cho tới tận các địa điểm thăm thú. Khi khách đi thì họ đi theo, hễ khách ngồi nghỉ là đội quân này xúm lại mời chào, năn nỉ đủ kiểu... Nhiều du khách đã nói không mua, không có nhu cầu nhưng vẫn bị làm phiền. Có khách còn bị níu áo, kéo tay rất mất lịch sự.

Mặt du khách lộ rõ vẻ ngán ngẩm khi bị đeo bám. Ảnh: Baotintuc.vn
Mặt du khách lộ rõ vẻ ngán ngẩm khi bị đeo bám. Ảnh: Baotintuc.vn

Khi đang đứng ngắm thác Bạc vào buổi sáng, chúng tôi bị một nhóm trẻ ùa tới mời mua đồ thổ cẩm. Dù từ chối với lý do đã mua rồi nhưng chúng tôi vẫn bị đeo bám, nài nỉ từ chân thác lên tới tận lưng chừng thác.

Du lịch Đà Nẵng: Khách đông, vì sao vẫn thu được ít tiền?

2011-2013, Đà Nẵng thu hút hơn 8,15 triệu lượt khách, nâng tổng doanh thu từ du lịch lên trên 18.000 tỷ đồng. Tuy vậy, du lịch Đà Nẵng vẫn bị đánh giá là chưa tương xứng tiềm năng.

Đến bất cứ địa điểm tham quan nào ở Sapa, từ khu Hàm Rồng, chợ thị trấn, khu nhà thờ đá cho tới thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát, bản Tả Phìn... đâu đâu du khách cũng bắt gặp vô số đội quân đeo bám.

Đội quân đeo bám hoạt động ở khắp nơi. Ảnh: Sapaexpress.com
Đội quân đeo bám hoạt động ở khắp nơi. Ảnh: Sapaexpress.com

Chỉ tính riêng ở khu vực cửa nhà thờ đá, cổng chợ thị trấn lúc nào cũng có cỡ vài ba chục người hành nghề đeo bám khách, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Đeo bám là một vấn nạn không hề mới của ngành du lịch và không riêng gì Sapa, làm du khách luôn cảm thấy khó chịu. Chính quyền địa phương nên có những biện pháp kiên quyết và cụ thể nhằm hạn chế, cũng như về lâu dài, tiến tới xóa bỏ tình trạng đeo bám làm phiền khách.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/20141109/deo-bam-du-khach-tai-sa-pa/669228.html

Theo Gia Nguyễn/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm