Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Du khách gửi lại viên đá trộm từ chùa Thái vì gặp xui xẻo

Ngày 24/4, một du khách đã trả lại hòn đá khảo cổ mà người này trộm tại đền Wat Chaiwatthanaram cùng với hoa, nhang, nến và một lá thư xin lỗi.

Theo Bangkok Post, một viên đá bị trộm từ ngôi đền cổ Wat Chaiwatthanaram thuộc công viên lịch sử Ayutthaya, Thái Lan, đã được trả lại cùng với lá thư xin lỗi. 

Sự việc hy hữu trên được thông báo trên trang Facebook chính thức của công viên Ayutthaya. Ayutthaya nằm cách Bangkok 80 km về phía bắc, từng là cố đô của Vương quốc Xiêm. Theo bà Sukanya Baonerd, trưởng ban quản lý công viên, đây là lời cảnh báo đến những khách du lịch kém ý thức có ý định trộm cắp những vật mang ý nghĩa khảo cổ tại khu vực này.

Du khach gui lai vien da trom tu chua Thai vi gap xui xeo hinh anh 1
Viên đá được gửi lại đền Wat Chaiwatthanaram kèm với hoa, nhang và thư xin lỗi. Ảnh: Sunthorn Pongpao.

"Kẻ trộm rõ ràng đã đối mặt với những rắc rối kỳ bí mà viên đá mang lại. Đây là điều được đa số người dân tin tưởng và không có gì là vô lý. Nếu không tin thì bạn cũng không nên coi thường", bà Baonerd nói.

Bà Baonerd cho biết sau vụ việc trên, nhiều du khách, đặc biệt là người Thái, đã lên tiếng kêu gọi bảo tồn di sản cấp quốc gia này. Bangkok Post cho rằng đây là một minh chứng cho thấy bên cạnh luật pháp thì sự mê tín trong một số trường hợp sẽ giúp bảo vệ ngôi đền Phật giáo khỏi những kẻ xâm hại.

Công viên lịch sử Ayutthaya là một tổ hợp di tích bao gồm nhiều đền, chùa, bảo tàng... được Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12/1991.

Đền Wat Chaiwatthanaram là một địa danh tôn giáo nổi tiếng nằm về phía tây thành phố Ayutthaya, dọc bờ sông Chao Phraya. Năm 1630, Vua Prasat Thong đã xây dựng ngôi đền này với nhiều nét tương đồng với kiến trúc của Angkor Wat ở Campuchia.

Cảnh sát Thái bắt người Việt trộm cắp ở lễ hội té nước Songkran

Một người Việt bị bắt tại Thái Lan cùng nhiều tang vật với cáo buộc tham gia đường dây móc túi cùng hai công dân Campuchia trong lễ hội té nước ở Bangkok.

Thái Lan rộn ràng trước Songkran đầu tiên sau quốc tang

Ngành du lịch và bán lẻ cũng như người dân Thái Lan đang rộn ràng trước lễ Songkran đầu tiên sau 1 năm để tang cố quốc vương.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới