Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du khách đến Mỹ cần chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Từ ngày 8/11, du khách quốc tế đến Mỹ bằng đường hàng không cần xuất trình chứng nhận tiêm chủng đầy đủ cho nhân viên hãng bay trước khi khởi hành, trừ số ít trường hợp ngoại lệ.

Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 hợp lệ có thể dưới ba hình thức, theo thông tin được cập nhật ngày 5/11 trên website của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ).

Đầu tiên là loại hồ sơ có thể tra cứu được (bản cứng hoặc bản điện tử), tức chứng nhận tiêm chủng có mã QR hoặc giấy phép điện tử trên ứng dụng điện thoại có mã QR (như thẻ Covid-19 của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh hay chứng nhận Covid-19 số của Liên minh châu Âu).

Hình thức thứ hai là hồ sơ bản cứng, tức là bản in chứng nhận chủng ngừa Covid-19 được phân phối bởi cơ quan cấp nhà nước, cơ quan cấp địa phương, hoặc cơ sở tiêm chủng có thẩm quyền cấp chứng nhận.

Covid-19 anh 1

Một phụ nữ giơ thẻ tiêm chủng ngừa Covid-19 tại bang Oregon vào ngày 21/12/2020. Ảnh: Oregonian.

Hình thức cuối cùng là hồ sơ bản điện tử không thể tra cứu được, tức ảnh chụp thẻ tiêm chủng, chứng nhận tiêm chủng được tải xuống từ các nguồn chính thức (như cơ quan y tế công cộng, cơ quan chính phủ, hoặc các nhà cung cấp vaccine được cấp phép khác), hoặc ứng dụng điện thoại không có mã QR.

Dù ở hình thức nào, chứng nhận tiêm chủng đều phải có thông tin định danh cá nhân (gồm tên đầy đủ cùng ít nhất một thông tin định danh khác, như ngày sinh hoặc số hộ chiếu), tên cơ quan có thẩm quyền đã cấp chứng nhận, cùng tên nhà sản xuất vaccine và ngày tiêm chủng.

Trách nhiệm xác minh chứng nhận tiêm chủng của du khách trước khi lên máy bay thuộc về các hãng hàng không, theo thông tin trên website của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (BCA).

Trước mắt, CDC Mỹ chỉ chấp nhận loại vaccine được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cùng với vaccine thuộc danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo CDC Mỹ, một người được coi là tiêm đầy đủ nếu 2 tuần đã trôi qua kể từ khi họ tiêm loại vaccine 1 mũi (như Johnson & Johnson) hoặc tiêm liều thứ hai với loại vaccine 2 mũi (như Moderna, Pfizer, AstraZeneca...).

Vaccine được CDC Mỹ chấp nhận đối với người nhập cảnh (tính đến ngày 8/11)

Vaccine được FDA phê duyệt Vaccine trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO
Vaccine 1 mũi Johnson & Johnson Johnson & Johnson
Vaccine 2 mũi Pfizer/BioNTech, Moderna Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Covaxin, Covishield, Sinopharm, Sinovac

Một người có thể được tiêm kết hợp 2 mũi vaccine khác loại nhưng vẫn thuộc danh sách được chấp nhận nói trên. Hai mũi tiêm này cần cách nhau ít nhất 17 ngày.

Bên cạnh chứng nhận tiêm chủng, các du khách cũng phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện không quá 3 ngày trước chuyến bay, theo thông tin trên website của BCA.

Với số ít trường hợp ngoại lệ không cần chứng nhận tiêm chủng (như người không thể tiêm vì lý do y tế, người dưới 18 tuổi, người tham gia thử nghiệm tiêm một số loại ứng viên vaccine…), họ cần có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện một ngày trước chuyến bay.

Ngày bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ

Các lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ được nới lỏng từ hôm nay 8/11, mở ra cơ hội đoàn tụ cho nhiều người từng phải sống cách biệt với gia đình và người thân trong thời gian dài.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày bước ngoặt của đại dịch ở Mỹ

Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại với người đến từ Mexico, Canada và phần lớn châu Âu, cho phép nhiều gia đình được đoàn tụ sau hơn 18 tháng bị chia cắt.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm