Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Du khách đắn đo khi Bali cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Luật hình sự mới tại Indonesia - có thể phạt tù với hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân - có thể khiến du khách đắn đo khi chọn nơi này làm điểm du lịch.

luat hinh su indonesia anh 1

Luật hình sự chỉnh sửa, mới được thông qua ở Bali đã dấy lên những ý kiến về việc du khách quốc tế có yên tâm khi đến hòn đảo này mà không gặp rắc rối với lực lượng chức năng.

Quốc hội Indonesia ngày 6/12 đã thông qua luật hình sự mới có quy định cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với mức phạt tù tối đa một năm. Luật này được áp dụng cho cả công dân Indonesia và người nước ngoài, Reuters đưa tin.

Giới quan sát nói luật mới nhiều khả năng không ảnh hưởng đến du khách quốc tế, một phần vì việc truy tố phải do người trong gia đình nộp đơn khiếu nại.

Song, nhiều nhà phê bình vẫn chỉ ra những vấn đề du khách có thể gặp phải khi luật chính thức có hiệu lực.

Đắn đo khi đến "thiên đường nghỉ dưỡng"

Indonesia phụ thuộc nhiều vào du lịch từ Australia, vốn là nguồn khách du lịch lớn nhất nước này trước đại dịch. Hàng nghìn người bay đến hòn đảo nhiệt đới Bali mỗi tháng để tận hưởng thời tiết ấm áp, những món ăn, cùng các bữa tiệc thâu đêm tại bãi biển.

Một số học sinh Australia chọn Bali là nơi ăn mừng việc tốt nghiệp trung học. Trong khi đó, người trẻ của xứ sở chuột túi coi Bali như một nơi "phải đến", theo BBC.

Ngay khi có nhiều nguồn tin rò rỉ về luật mới, đã được thảo luận trong nhiều năm, nhiều người đã lo ngại về việc chọn Indonesia làm điểm dừng chân cho chuyến du lịch.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đã tìm hiểu những thay đổi luật và ý nghĩa của chúng tại các trang chuyên về du lịch Indonesia.

Một số người nói rằng họ sẽ đi du lịch sau khi có giấy kết hôn. Trong khi đó, những người chưa kết hôn nói họ sẽ tìm địa điểm khác, nếu luật mới của Indonesia buộc các khách sạn cấm cặp đôi ở cùng nhau nếu chưa kết hôn.

Bộ luật hình sự mới chưa có hiệu lực ngay lập tức. Các cơ quan liên quan sẽ có 3 năm để soạn thảo quy định thực thi. Hiện tại, Indonesia cấm ngoại tình nhưng không cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân.

luat hinh su indonesia anh 2

Du khách quốc tế sẽ phải tìm hiểu kỹ các quy định với luật mới ở Indonesia trước khi đến đây du lịch. Ảnh: Bali Sun.

Trấn an du khách

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Indonesia cho đã trấn an bằng việc nói rằng hầu hết người khiếu nại với cảnh sát là công dân Indonesia, do đó du khách quốc tế sẽ không chịu nhiều rủi ro.

"Điều đó có nghĩa du khách Australia không phải lo lắng", người phát ngôn Albert Aries nói với đài WAToday.

Tuy nhiên, những nhà phê bình lại lo ngại du khách đến đây có thể bị "gài bẫy".

"Giả sử một du khách Australia có bạn trai hoặc bạn gái là người địa phương. Sau đó, gia đình người này báo cáo du khách đó lên cảnh sát. Khi đó sẽ có vấn đề", Andreas Harsono, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), cho biết.

Phần lớn ý kiến trên mạng xã hội đều thể hiện thái độ "không lo lắng", song nhiều người Australia nhận thức mức độ nghiêm trọng khi phải gặp sự cố tại Indonesia, ngay cả với những vi phạm nhỏ.

"Thật là cách tốt để hủy hoại ngành du lịch của Bali", một người dùng Facebook viết.

luat hinh su indonesia anh 3

Ông Yasonna Laoly (trái), Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Indonesia, nhận báo cáo về bộ luật hình sự mới từ ông Bambang Wuryanto, người đứng đầu ủy ban giám sát việc sửa đổi, trong cuộc họp ngày 6/12 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Thách thức tiềm tàng với ngành du lịch

Vẫn còn quá sớm để nói về tác động của luật mới, tuy nhiên, Bali và Indonesia nói chung sẽ rơi vào thế khó nếu bộ luật sửa đổi giáng một đòn đau cho ngành du lịch, trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch vẫn còn chậm.

Năm 2019, thủ đô Bali đã ghi nhận con số kỷ lục, với 1,23 triệu du khách từ Australia. Sau đó, dịch bệnh đã khiến chỉ có 51 người Australia đến hòn đảo này trong năm 2021, theo Statista.

Dù vậy, ngành du lịch đang được phục hồi và đẩy mạnh ở Indonesia. Vào tháng 7, Cục Thống kê Indonesia ghi nhận hơn 470.000 du khách đến đất nước, con số cao nhất kể từ khi chính phủ nới lỏng hạn chế Covid-19 vào tháng 10/2021.

Yoman, một hướng dẫn viên đã làm việc ở Bali từ năm 2017, nói rằng luật mới có thể tác động nghiêm trọng đến toàn bộ đất nước, đặc biệt là ở hòn đảo nghỉ dưỡng Bali.

"Tôi rất lo lắng, vì tôi thực sự phải phụ thuộc vào du lịch", ông nói. "Những vụ đánh bom ở Bali trước đây, núi lửa phun trào, và sau đó là Covid-19, du lịch ở Bali rất dễ bị ảnh hưởng",

Dù vậy, chính quyền Indonesia cũng đưa ra những sáng kiến thu hút khách du lịch trở lại, chẳng hạn có thể cấp visa ở lại Indonesia lên đến 10 năm.

Dĩ nhiên, không phải chỉ du khách Australia chịu ảnh hưởng. Blogger du lịch người Canada Melissa Giroux, nói rằng cô bị sốc khi luật hình sự sửa đổi đã được thông qua, sau nhiều năm thảo luận.

"Nhiều du khách sẽ thà chọn đi nơi khác, hơn là có nguy cơ phải ngồi tù khi luật có hiệu lực", Melissa Giroux nói.

Nhà hàng ở Bali: Chúng tôi sẽ mời ông Biden món thịt nướng sa tế G20 là cơ hội để Bali phát triển trở lại sau dịch Covid-19. Quản lý một nhà hàng tại đây cho biết họ sẵn sàng đón các nguyên thủ tới ăn dù không có cơ hội.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Bài toán khó ở 'hòn đảo của các vị thần'

Indonesia đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào điện than. Tuy nhiên, nước này sẽ phải đối mặt những thách thức không hề nhỏ.

Indonesia cấm sống thử

Quốc hội Indonesia ngày 6/12 đã thông qua luật hình sự mới có quy định cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với mức phạt tù tối đa một năm. Luật mới cũng cấm hành vi sống thử.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm