Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du khách Anh bị cá mập cắn đứt chân ở Australia

Hai khách du lịch tại bờ biển Whitsundays, Australia bị cá mập cắn gây chấn thương nghiêm trọng hôm 29/10.

Hai người đàn ông đã được đưa đến một viện ở Mackay trong tình trạng chấn thương nặng ở chi dưới sau khi bị cá mập tấn công ở Hook Passage, cách bến cảng ở bãi biển Airlie khoảng 30 km.

Trực thăng cứu hộ RACQ cho biết một nạn nhân 22 tuổi có tên Danny Maggs - đến từ Plymouth, đã bị cá mập cắn mất một chân, trong khi người còn lại, Alistair Raddon, 28 tuổi, đến từ Southampton bị chấn thương nghiêm trọng.

Hiểm họa cá mập tấn công bao trùm

Cứu hộ cũng cho biết những người đàn ông này đã “bơi lội vùng vẫy dưới nước” trước khi bị tấn công.

ca map,  australia,  queensland,  allie beach,  tan cong,  bay ca map anh 1
Alistair Raddon (trái) và Danny Maggs đang lặn ở bờ biển Whitsundays, Australia thì bị cá mập tấn công. Ảnh: Facebook.

Du thuyền đưa hai nạn nhân trở lại bến thuyền Abell Point tại bãi biển Airlie, và tại đây họ được sơ cứu trước khi bay đến Mackay bằng trực thăng.

Công ty điều hành tour du lịch ZigZag Whitsundays cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Facebook rằng hai người đàn ông bị thương là hành khách trên một chuyến du thuyền của họ.

“Chúng tôi bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới những nạn nhân, gia đình của họ và những người khách khác trong tour”, tuyên bố nói.

“Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan chức năng hết sức có thể. Chúng tôi đã tạm ngưng các tour du lịch trong ngày hôm nay và sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng về hoạt động của các tour du lịch sắp tới”.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh dư luận đang tranh luận gay gắt về việc kiểm soát cá mập ở Queensland và tòa án đã ra một phán quyết mang tính bước ngoặt, buộc chính quyền phải loại bỏ các loại bẫy cá mập có thể gây chết người khỏi Công viên biển Great Barrier Reef.

Vụ tấn công diễn ra ở Hook Passage, nằm giữa Đảo Hook và Đảo Whitsunday vào khoảng 10h20. Các bẫy cá mập trước giờ không được đặt trong vùng biển lân cận khu vực này.

Các nhà bảo tồn khẳng định không có bằng chứng khoa học nào về việc những chiếc bẫy cá mập có thể gây chết người này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của cá mập.

Mùa hè năm ngoái, một người đàn ông ở Victoria đã thiệt mạng cùng một số người khác bị thương trong một vụ cá mập tấn công ở Whitsundays. Một vài sự việc tương tự cũng đã xảy ra tại cảng Cid, cách Hook Passage khoảng 10 km.

ca map,  australia,  queensland,  allie beach,  tan cong,  bay ca map anh 2
Hai khách du lịch tại bờ biển Whitsundays, Australia đã bị cá mập tấn công gây thương tích nghiêm trọng, trong đó có một người Anh bị cắn đứt một chân. Ảnh: Alamy/Guardian.

Tổ chức Humane Society International đã đưa ra phản đối chương trình kiểm soát cá mập của chính quyền hồi đầu năm nay, cho rằng chương trình mâu thuẫn với trách nhiệm bảo vệ rạn san hô của cơ quan quản lý Công viên biển Great Barrier, đưa ra bằng chứng về các bẫy cá mập giết chết cả rùa, cá đuối lẫn cá mập.

Tranh cãi về đặt bẫy cá mập

Tình hình đã chuyển thành một cuộc tranh luận về chính trị. Chính phủ Queensland chống đối kịch liệt một loại “mồi thông minh” cho phép bắt rồi thả cá mập. Bộ trưởng Môi trường Liên bang Sussan Ley mô tả việc kêu gọi loại bỏ các bẫy cá mập chỉ là một chiêu bài chính trị nhằm làm giảm uy tín chính quyền, đe dọa sự an toàn của cộng đồng.

Thị trưởng Queensland, Annastacia Palaszczuk, nói với các phóng viên rằng bà chưa nhận được thông tin chi tiết về vụ tấn công, nhưng rất lo lắng cho những người bị thương.

“Tôi không biết liệu khi đó họ có đang lặn không, nếu ở ngoài khơi, tôi không biết liệu khu vực đó có phải ở ngoài phạm vi công viên hải dương không”.

“Tôi sẽ không từ bỏ lập trường của mình rằng các bẫy cá mập cần phải được sử dụng trở lại”.

Các bẫy các mập trước đây chưa từng có tại bãi biển Airlie hoặc Whitsundays. Chiếc bẫy được đặt gần nhất là tại Mackay, cách đó hơn 100 km.

Tổ chức Humane Society International Australia, trong một tuyên bố, cho rằng vụ việc này hoàn toàn không liên quan đến phán quyết của tòa án.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nghe về các vụ cá mập tấn công gần đây ở bãi biển Airlie và hy vọng hai nạn nhân phục hồi nhanh chóng”.

Giết bớt cá mập cũng không làm cho người bơi an toàn hơn. Giáo dục, cảnh báo khu vực có cá mập và răn đe cá nhân có hiệu quả hơn nhiều trong việc bảo vệ con người và là một phần trong phán quyết của tòa án mà chính quyền Queensland đang né tránh thi hành”.

Bé gái 11 tuổi chọc vào mắt cá sấu để cứu bạn ở Zimbabwe

Một bé gái 11 tuổi nhảy lên lưng cá sấu và chọc vào mắt nó khi con vật cố gắng ăn thịt bạn mình giữa lúc cả hai đang chơi gần nhà ở phía tây bắc Zimbabwe.Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới