Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du học xong không về làm việc, con quan chức phải bồi hoàn 9 tỷ

Con của 4 lãnh đạo ở Quảng Ngãi được địa phương chi tiền cho đi du học nhưng sau đó không về tỉnh làm việc phải bồi hoàn tổng cộng 9 tỷ đồng.

Những ngày qua, dư luận Quảng Ngãi bàn tán xôn xao việc 4 con lãnh đạo Quảng Ngãi được địa phương chi tiền cho đi du học nước ngoài nhưng không về tỉnh làm việc. Những người này bị buộc phải hoàn gấp đôi kinh phí đã chi với tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng.

Họ được xác định là con của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi, xác nhận 4 trường hợp con lãnh đạo đi du học theo đề án thu hút nhân tài của tỉnh. Họ đều có nguyện vọng được đào tạo trình độ thạc sĩ ở nước ngoài. Bốn người này đảm bảo tiêu chí là những sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc, có tuổi đời không quá 40, trình độ ngoại ngữ từ 6.0 trở lên.

Về việc vì sao người được cử đi học đều là con cán bộ các sở ngành, ông Dụng nói: "Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thẩm định, xét duyệt kỹ hồ sơ, sau đó Sở Nội vụ mới ban hành quyết định hỗ trợ ngân sách cho 4 trường hợp này đi du học nước ngoài. Chúng tôi thông báo rộng rãi chứ không có chuyện tiêu cực gì ở đây".

Con quan chuc di du hoc anh 1
Sở Nội vụ Quảng Ngãi, cơ quan chịu trách nhiệm thu hồi số tiền bồi hoàn của 4 trường hợp con lãnh đạo tỉnh đi du học không về địa phương công tác. Ảnh: Minh Hoàng.

Về quy trình tuyển chọn, lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết tháng 5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí.

Giai đoạn 2012-2015, Quảng Ngãi có 3 công chức và 6 sinh viên đi du học tại Anh, Austrailia, Philippines để đào tạo trình độ thạc sĩ kinh tế, tài chính doanh nghiệp, quản trị kinh doanh và quản lý kinh tế quốc tế. Trong số này, có 2 công chức và 3 sinh viên sau khi đi du học ở nước ngoài đã được bố trí công việc. 

Trong số 4 trường hợp còn lại có 3 sinh viên du học nước ngoài không về lại địa phương. Một công chức về tỉnh làm việc được vài tháng sau đó theo chồng vào TP.HCM. 

Những người này bị buộc hoàn tiền trả trong vòng 2 năm. Trong đó, người phải bồi hoàn nhiều nhất là gần 3,5 tỷ đồng, ít nhất là 1,9 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho hay con trai ông có học bổng nên Nhà nước chỉ chi trả 700 triệu đồng. "Sau khi tốt nghiệp về nước, con trai tôi có nộp hồ sơ chờ địa phương bố trí công việc. Tuy nhiên cháu đợi lâu quá nên rời quê tiếp tục học tập lấy thêm bằng cấp. Hiện con tôi làm việc ở TP.HCM và cam kết sẽ trả dần số tiền ngân sách cho tỉnh", vị lãnh đạo này bày tỏ. 

Phản bác về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi khẳng định du học sinh nào tốt nghiệp về tỉnh cũng được xem xét, bố trí công việc phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo ở nước ngoài. Tuy nhiên, 4 trường hợp con lãnh đạo Quảng Ngãi không trở về, không công tác ở địa phương đã vi phạm cam kết.

"Theo quy định, các em về địa phương chờ việc làm nếu trong vòng 12 tháng cơ quan chức năng không bố trí được thì họ có quyền ra đi. Đằng này, họ mới về quê thời gian ngắn mà bảo chờ lâu quá thì không đúng", đại diện Sở Nội vụ Quảng Ngãi nói.

Danh sách 4 con lãnh đạo Quảng Ngãi đi du học không trở về tỉnh 

1. Bà Huỳnh Thị Lan Viên (tháng 4/2014 đi du học thạc sĩ ở Anh), con gái của ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi.

2. Bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (4/2015 đi du học thạc sĩ ở Anh), con của ông Nguyễn Chín, nguyên Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi (vừa về hưu).

3. Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (9/2012, đi du học thạc sĩ ở Austrailia) con ông Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

4. Ông Phạm Thành Việt (4/2014, đi du học thạc sĩ ở Anh), con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Con của lãnh đạo ở Quảng Ngãi không về địa phương sau khi du học

Con của 3 lãnh đạo ở Quảng Ngãi được địa phương chi tiền cho đi du học nhưng sau đó không về tỉnh làm việc.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội