Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du học sinh Việt Nam hoãn ngày trở lại Trung Quốc

Trước tình trạng virus corona gây bệnh viêm phổi đang lan rộng, các trường học ở Trung Quốc ra thông báo lùi thời gian học. Du học sinh Việt Nam hoãn thời gian trở lại nước này.

Không chỉ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), du học sinh Việt tại nhiều tỉnh, thành khác của nước này cũng quyết định dời ngày nhập học sau Tết Nguyên đán để đảm bảo an toàn bản thân.

Trường thông báo hoãn ngày nhập học

Ông Võ Hải Anh - Chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán - cho biết đến nay, khoảng 400 du học sinh là người Việt Nam đang theo học ở thành phố Vũ Hán. Lo sợ virus corona gây bệnh viêm phổi đang lan rộng, nhiều trường học ở Trung Quốc thông báo cho sinh viên hạn chế tụ tập, khuyến khích sinh viên chưa nên quay trở lại trường trong dịp này.

“Theo lịch thì đến ngày 16/2, phần lớn du học sinh Việt Nam sẽ quay trở lại Vũ Hán để tiếp tục việc học. Tuy nhiên, trước việc bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona, các trường học ở Vũ Hán vừa có thông báo học sinh, sinh viên tạm thời chưa nên vội vàng trở lại đất nước này”, ông Hải Anh nói.

virus corona anh 1

ĐH Nông nghiệp Hoa Trung khuyến cáo sinh viên chưa nên trở lại trường. Ảnh: Tiền Phong.

Bạn Nguyễn Đặng Xuân Oanh, hiện theo học tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (Vũ Hán), cho biết theo lịch, trường sẽ quay trở lại học vào ngày 10/2, nhưng mới đây lại phát thông báo hoãn thời gian quay lại học.

“Trường gửi email cho sinh viên là chưa nên mua vé trở lại trường, nếu đã lỡ mua vé thì họ sẽ hoàn tiền 100%. Còn hoãn đến bao giờ thì tạm thời chúng em chưa được biết”, bạn Oanh nói.

Theo bạn Oanh, đa số du học sinh Việt Nam tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung đều về quê ăn Tết. Khoảng 10 người ở lại được khuyến cáo không nên tụ tập nơi đông người, hạn chế đi ra ngoài để đối phó virus corona.

Không chỉ riêng Vũ Hán, nhiều trường tại các thành phố lớn của Trung Quốc cũng khuyến cáo du học sinh chưa nên trở lại đất nước này. Võ Mạnh Hà, đang theo học tại Đại học Bắc Kinh, cho biết tình hình trở nên căng thẳng. Hiện, trường đại học này đã đóng cửa và kiểm soát chặt chẽ nguời ra vào trường.

“Mọi người gần như không được tụ tập, trường đã có lệnh giới nghiêm, nếu ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị bắt. Những người vì việc nào đó mà đi ra ngoài thì phải mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, thông tin cá nhân”, Võ Mạnh Hà nói thêm.

Sinh viên Việt Nam được hỗ trợ tối đa

Theo bạn Xuân Oanh, những du học sinh Việt Nam tại Vũ Hán được hỗ trợ tối đa. Ký túc xá Đại học Nông nghiệp Hoa Trung vẫn mở cửa để bán lương thực cho sinh viên trong thời gian này. Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên, phát đồ ăn.

“Bạn của em liên lạc thường xuyên, các bạn được cung cấp suất ăn miễn phí. Nhà trường khuyên sinh viên nước ngoài không nên ra ngoài nhiều. Sinh viên ở các trường khác cũng được yêu cầu ở lại tại ký túc xá, tạm thời không nên ra ngoài đường để đối phó với virus corona. Nhà trường sẽ cấp phát lương thực miễn phí cho sinh viên trong thời gian chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát”, bạn Oanh nói thêm.

Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến cáo hoãn thời gian đi học sau Tết

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ra khuyến cáo trước tình trạng virus corona đang lây lan nhanh ở nước này.

Covid-19

https://www.tienphong.vn/gioi-tre/du-hoc-sinh-viet-nam-hoan-ngay-tro-lai-trung-quoc-1513499.tpo

Theo Võ Hóa / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Covid-19