Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du học sinh TQ ở Anh 'đổi đời' nhờ băng đảng nhà thổ và trồng cần sa

Một công dân Trung Quốc thuê hàng trăm ngôi nhà dùng làm nhà thổ và trại cần sa ở Anh cho các băng đảng tội phạm, vừa bị kết án 7 năm 4 tháng tù giam.

Bản án dành cho công dân Trung Quốc Feng Xu, 42 tuổi, do một tòa án ở Birmingham, thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Anh, đưa ra hôm 20/12.

Theo cảnh sát Anh, Feng Xu đã thực hiện khoảng 5.500 tài liệu giả mạo - bao gồm giấy phép lái xe, báo cáo ngân hàng, phiếu lương, hóa đơn điện nước và hàng chục hộ chiếu Trung Quốc và Bồ Đào Nha giả - để có được thỏa thuận thuê nhà đối với ít nhất 446 bất động sản.

cong dan Trung Quoc dinh liu duong day nha tho anh 1
Feng Xu bị kết án 7 năm 4 tháng tù giam. Ảnh: SCMP.

Gọi các hành vi của Xu là tội phạm “ở quy mô rất lớn”, thẩm phán Francis Laird nhấn mạnh rằng công dân Trung Quốc này đã hành động như một “đại lý bất động sản thực thụ” cho các băng đảng tội phạm, lưu giữ hồ sơ tỉ mỉ về tất cả các tài sản mà tên này quản lý trên máy tính cá nhân.

Vụ việc được cho là soi rọi một lát cắt hiếm thấy về mạng lưới tội phạm Trung Quốc khổng lồ hoạt động tại Anh và những phương pháp tinh vi của chúng để tránh bị phát hiện.

Theo cáo trạng của tòa, một số tài sản do Xu thuê được dùng làm nhà thổ, trong đó tuyển mộ các phụ nữ Trung Quốc bị đưa lậu sang Anh và bị ép buộc bán dâm.

Cá nhân Xu đã kiếm được khoảng 1,1 triệu bảng Anh (1,4 triệu USD) từ hoạt động kinh doanh phi pháp của mình trong suốt ba năm rưỡi bằng cách tính phí 2.500 bảng Anh cho mỗi phi vụ thuê nhà, công tố viên Bill Baker nói tại tòa. Theo đó, cảnh sát tìm thấy số tiền mặt lên tới 94.200 bảng Anh khi họ đột kích nhà Xu và một nhà kho.

Xuất thân từ vùng đô thị Quảng Châu rộng lớn phía Nam Trung Quốc, Xu đến Anh du học cách đây gần 23 năm với ước mơ trở thành một doanh nhân, nhưng sau khi hết hạn lưu trú vào năm 2000, anh ta buộc phải làm những công việc chân tay và nợ nần chồng chất vì công việc kinh doanh trực tuyến được thiết lập để bán thiết bị karaoke thất bại.

Cảnh sát Anh đã phải huy động hơn 30 người mới tóm được Xu sau hàng loạt các vụ đột kích nhà thổ theo dấu vết từ các trang web Trung Quốc và khiếu nại từ hàng xóm xung quanh các tụ điểm mờ ám này.

Dù đa số các bất động sản mà Xu thuê dùng cho hoạt động mại dâm, hắn ta còn tổ chức một nơi tập trung cho những người nhập cư bất hợp pháp và làm đại lý bất động sản cho những kẻ trồng cần sa, tìm kiếm những khu đất lớn hơn ở nông thôn.

cong dan Trung Quoc dinh liu duong day nha tho anh 2
Feng Xu còn đứng ra thuê các khu đất lớn ở nông thông dùng để trồng cần sa cho băng đảng tội phạm. Ảnh: National Crime Agency.

Garcha, luật sư của Xu, cho biết thân chủ của ông cảm thấy nhẹ nhõm khi bị bắt bởi vì anh ta đã sống một cuộc đời trong bóng tối suốt nhiều năm và sau cùng anh ta cũng chỉ là một người hỗ trợ cho những kẻ “ở mắt xích cao hơn của mạng lưới” - những kẻ thực sự dùng những bất động sản thuê được để thực hiện hành vi tội ác.

Xu nhận tội hồi tháng 10/2018 với tổng cộng 22 cáo buộc khác nhau, bao gồm sở hữu tài liệu phục vụ lừa đảo và rửa tiền. Công dân Trung Quốc này đối mặt với trục xuất sau khi thụ án.

Triệt phá băng đảng Trung Quốc bắt người Việt làm nô lệ trồng cần sa

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa triệt phá băng đảng Trung Quốc ép buộc những người di cư bất hợp pháp, trong đó có người Việt, làm việc trong "điều kiện như nô lệ" để sản xuất cần sa.

Lao động Việt trong các tiệm nail và trại trồng cần sa ở Anh

Thu nhập tốt là hào quang che chắn mọi góc tối của việc nhập cư vào Anh. Người di cư Việt Nam - chủ yếu là đàn ông - sẵn sàng làm tất cả: làm móng, lao động 24/7, trồng cần sa.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm