Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du học sinh tặng quà Giáng sinh cho người vô gia cư ở Mỹ

Các bạn thanh niên, sinh viên Việt cùng một số kiều bào chuẩn bị hơn 500 phần quà tặng cho người vô gia cư ở Mỹ nhân dịp Giáng sinh.

Mùa đông Hoa Kỳ lạnh âm độ C, một số cụ già, em bé không mảnh chăn nằm co ro bên hành lang những tòa nhà chọc trời. Các du học sinh Việt tại California, Mỹ đã đến tặng những món quà ý nghĩa cho họ.

Thắp lửa nhân ái ở xứ người

Không phải những chuyến du lịch xuyên biên giới, không phải kỳ nghỉ thảnh thơi hay vui chơi thỏa sức, Giáng sinh đối với nhiều bạn trẻ trong Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California (Mỹ) là dịp cống hiến sức mình vì cộng đồng.

Trao quà dịp Giáng sinh cho người vô gia cư là hoạt động thường niên của hội từ thiện “Bàn tay Nhân ái” do Phạm Nguyễn Đăng Trình (Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt tại California) điều hành. Năm thứ 5 này, chương trình còn có sự góp sức của tổ chức thiện nguyện do nữ du học sinh Việt Trần Uyên Nhi sáng lập.

Du hoc sinh tang qua giang sinh anh 1
Du học sinh Việt tặng quà cho người vô gia cư ở Mỹ sáng 26/12 (giờ Việt Nam). Ảnh: NVCC.

Ngày 23/12 vừa qua, các bạn thanh niên, sinh viên Việt cùng một số kiều bào đã quây quần bên nhau chuẩn bị hơn 500 phần quà bao gồm mũ len, bàn chải và kem đánh răng, dầu gội đầu và sữa tắm, lược, tất, kem dưỡng ẩm cho môi và hộp băng cá nhân.

Sáng 25/12 (ngày 26/12 theo giờ Việt Nam), số quà trên cùng những phần ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ trao tặng tận tay những người vô gia cư tại Los Angeles, Orange County, San Diego. Trước đó, hơn 250 phần quà đã được phát đi tại Houston, tiểu bang Texas, California.

Bốn năm trước, khi bắt đầu chương trình, Phạm Nguyễn Đăng Trình và nhóm chỉ có thể giúp được 150 phần quà vì kinh phí hạn hẹp. Cứ mỗi một năm, bằng sức trẻ và nhiệt huyết, họ lại kêu gọi nhiều hơn sự ủng hộ.

Đặc biệt năm nay, đi kèm 750 phần quà, người vô gia cư nhận được tấm thiệp được viết bằng tay bởi chính các bạn thiện nguyện viên. Cả nhóm mong mỏi có thể trao thêm những tia hy vọng, khích lệ người kém may mắn vượt qua số phận.

Mỗi du học sinh là một sứ giả của đất nước

Sinh ra tại TP.HCM, Phạm Nguyễn Đăng Trình, 24 tuổi, từng du học tại New Zealand từ cấp 3. Sau đó, bạn sang Mỹ học California State University. Trong cộng đồng du học Mỹ, Trình là sinh viên được nhiều người biết đến.

Trình từng là Chủ tịch quỹ Phi Beta Delta với sự tham gia của các học giả đến từ 38 quốc gia trên thế giới; Chủ tịch quỹ Tài chính Liên Hợp Quốc tại quận Cam; Chủ tịch nhóm sinh viên CSUF Students Recycle; nằm trong Hội đồng quản trị Trung tâm lãnh đạo CSUF, thành viên của Hiệp hội quốc gia của Collegiate Scholars (NSCS); thành viên Phòng thương mại Việt - Mỹ…

Du hoc sinh tang qua giang sinh anh 2
Phạm Nguyễn Đăng Trình phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ. Ảnh: NVCC.

Nam du học sinh Việt từng tự tin đứng trước hơn 100 nghị sĩ Mỹ, mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ lợi ích của Việt Nam khi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2014).

Chàng trai này tham gia nhiều dự án vì cộng đồng như hỗ trợ cho những gia đình có thu nhập thấp khai thuế hàng năm tại California; phối hợp tổ chức quyên góp và đóng gói 10.000 phần ăn dinh dưỡng cho những trẻ em nghèo mồ côi tại Việt Nam; tham gia công tác bảo tồn công viên cây xanh tại OC Parks, Tustin; trực tiếp điều hành Hội từ thiện “Bàn tay Nhân ái” nhằm hỗ trợ cho những số phận không may mắn, cần sự chia sẻ ở Hoa Kỳ và Việt Nam…

Với tấm lòng hướng về quê hương, Trình đã kết nối, tổ chức nhiều chương trình cứu trợ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt ở các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai… trong những năm qua.

Đối với Đăng Trình, thiện nguyện vừa là công việc vì mọi người nhưng cũng là niềm vui cho chính mình. “Mình luôn tin rằng nếu có thể đem niềm vui đến cho người khác, họ vui một, mình hạnh phúc mười lần”, Đăng Trình nói.

“Thủ lĩnh” 9X luôn chia sẻ, động viên các bạn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng và với quê hương xuất phát từ suy nghĩ “mỗi du học sinh đều là một sứ giả của đất nước đến cộng đồng thế giới”.

“Sự cống hiến và công tác thiện nguyện nhân đạo sẽ góp phần cho việc xây dựng hình ảnh của dân tộc Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, đồng thời rèn luyện tài, đức cho mỗi du học sinh. Chúng ta là sứ giả của hòa bình và là một dân tộc nhân ái”, Đăng Trình nêu quan điểm.

Chàng 9X Việt vinh dự được thượng nghị sĩ tiểu bang California và Sở Thuế và Chính phủ (IRS) tặng bằng khen danh dự. “Sự cống hiến, phục vụ cộng cồng và lòng trắc ẩn trong các hoạt động của em là tấm gương cho tất cả mọi người”, thượng nghị sĩ Lou Correa viết trong bằng khen.

Ngoài ra, Đăng Trình cũng được Sở thương mại thành phố Fountain Valley (Hoa Kỳ) vinh danh vì những cống hiến tích cực cho cộng đồng.

Săn học bổng tiến sĩ ở Mỹ giống thi The Voice

Giống như thi The Voice, cuộc chiến giành học bổng tiến sĩ cũng có vòng giấu mặt, đối đầu... Nhưng bạn không nhất thiết phải là quán quân để có một sự nghiệp thành công.

Sư Tử

Bạn có thể quan tâm