Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Du học sinh tại Mỹ lập dự án tìm nhà trọ cho sinh viên

Với dự án này, du học sinh Việt Nam có thể đi mọi nơi tên nước Mỹ mà không phải lo nơi tá túc.

Dự án mang tên "Ăn nhờ ở đậu" do nhóm ba bạn trẻ 8X là Nguyễn Minh Hiển (ĐH Missouri, Columbia), Phan Huy Dũng (ĐH Massachusetts) và La Thành Nhân (ĐH Penn State) sáng lập. Theo đó, các bạn trẻ muốn xây dựng một bản đồ nước Mỹ trên website để mỗi du học sinh có thể “xây nhà” lên. Ngôi nhà trên có đầy đủ thông tin về người chủ, địa chỉ, điều kiện sinh hoạt (như chỉ nhận nữ hay chỉ được ngủ trên sàn…).

Từ trái qua: Nguyễn Minh Hiển, La Thành Nhân và Phan Huy Dũng.

“Khi bạn chuẩn bị đi đâu thì chỉ cần vào bản đồ và tìm căn nhà gần nhất ở nơi muốn đến. Bạn sẽ biết thông tin về chủ nhà để kết nối xin ở nhờ hoặc hẹn gặp gỡ giao lưu. Nếu chủ nhà và bạn không hợp nhau thì họ cũng có thể cung cấp thông tin về như chỉ nơi ăn ngon rẻ, nơi đi chơi hoặc giới thiệu một nhà khác cho bạn”, Nguyễn Minh Hiển giải thích.

Mỗi thành viên trong cộng đồng du học sinh sẽ dùng tài khoản Facebook, Yahoo hoặc Gmail để đăng ký sử dụng. Chỉ cần cung cấp đủ thông tin cá nhân là hoàn thành việc “xây nhà” trên bản đồ đơn giản. Hiện nay đã có hơn 50 địa chỉ được dựng lên ở hơn 20 bang. Để có sự tin cậy, trước hết các cá nhân tham gia đều phải có tên thật, thông tin cá nhân rõ ràng và được xác nhận bởi một thành viên chính thức trong mạng. Dự án được bắt đầu từ 6/2013 và hoàn thành sau gần một năm xây dựng.

Chia sẻ về mục tích lập "Ăn nhờ ở đậu", Minh Hiển cho biết: “Kể từ khi sang Mỹ một mình, tôi nhận thấy thế giới xung quanh thật rộng lớn và có quá nhiều điều để khám phá. Có lẽ nhiều du học sinh cũng thích đi du lịch như tôi nhưng đa số đều không giàu có, việc đi lại rất tốn kém đặc biệt là chi phí khách sạn. Do đó tôi và một số bạn đã bắt tay vào làm dự án này với hi vọng giúp kết nối mọi người, để nhiều người có thể đi thật nhiều trong thời gian ở Mỹ”.

 

Như Quỳnh

Bạn có thể quan tâm