Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du học sinh Nhật chỉ ra điểm vô lý trong video của Khoa Pug

Những người am hiểu về văn hóa Nhật Bản chỉ ra nhiều điểm bất cập trong vlog Khoa Pug đăng tải.

Khoa Pug gây tranh cãi trong vlog trải nghiệm ăn ở nhà hàng lẩu Geisha Kyoto (Nhật Bản). Vlogger này cùng người quay phim không ăn sau khi đồ được dọn lên mà tiếp tục quay phim, bất chấp nữ phục vụ nhiều lần nhắc nhở. Ở phần phụ đề, nam vlogger giải thích rằng người phục vụ đã bật khóc, quỳ xuống để xin anh cho quay phim ăn. Thuyết phục thất bại, người phụ nữ đã đứng lên ra ngoài.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải, cộng đồng mạng đã chỉ ra nhiều lỗi sai trong phần dịch nghĩa của Khoa Pug. Nhiều ý kiến cho rằng nam vlogger đã dịch sai ý, nói quá và làm sai lệch thông tin trong sự việc trên. Trao đổi với Zing.vn, nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh văn hóa Nhật Bản đã chỉ ra những sai lầm cơ bản có thể làm phật lòng người dân xứ anh đào.

vlog khoa pug nhat ban anh 1
Khoa Pug gây hiểu nhầm về văn hóa người Nhật Bản vì phụ đề sai. Ảnh chụp màn hình.

"Người Nhật Bản tôn trọng quyền cá nhân. Nếu muốn quay trong nhà hàng, bạn cần xin phép trước. Trong trường hợp tôi xuất hiện ngoài ý muốn trong video, bạn phải làm mờ mặt tôi đi", một thạc sĩ chia sẻ.

Nguyễn Thành Dương, cựu du học sinh Nhật Bản, cũng nhấn mạnh vấn đề quyền riêng tư khi giao tiếp với người dân xứ anh đào. "Văn hóa Nhật đề cao sự riêng tư, lịch sự. Người ta sẽ không làm những gì chưa được phép từ đối phương", anh cho biết.

Người này cũng chỉ ra vấn đề trong cách phục vụ của người dân Nhật Bản: "Khi vào nhà hàng, phục vụ thường chỉ làm đúng phận sự của mình, ít để ý chuyện bên lề. Họ không phân biệt công việc sang hèn mà chỉ tận tâm, làm tốt phận sự".

Trả lời Zing.vnMana Suanga, du học sinh Nhật Bản tại Mỹ, cho biết việc quay video bạn bè, đồ ăn trong những nơi ít trang trọng (cà phê, nhà hàng đồ ăn nhanh) là điều bình thường.

"Trên quan điểm cá nhân, tôi không thích quay video phục vụ nhà hàng. Họ không biết mặt mình xuất hiện trong video của tôi. Quay video với bạn bè thì ổn bởi chúng tôi đều thoải mái về điều đó", nữ du học sinh nói.

Vấn đề nữ phục vụ quỳ trước mặt Khoa Pug cũng bị tố nói quá sự thật. Đa số cho rằng người phụ nữ trong video mặc kimono, một loại trang phục truyền thống của Nhật. Đặc điểm của kimono là bó, khó di chuyển nên từng bước đi phải nhẹ nhàng. Việc đàn ông hay phụ nữ quỳ khi mặc những bộ đồ này là điều dễ hiểu. Hành động cúi đầu trước khách hàng cũng được xem là cử chỉ lịch sự của người Nhật.

Nữ phục vụ Nhật nói gì trong vlog của Khoa Pug? Nội dung được Khoa Pug đăng tải trong vlog bị tố không đúng sự thật, gây hiểu lầm về văn hóa người Nhật Bản.

Khoa Pug bị tố dựng chuyện phụ nữ Nhật quỳ khóc, cầu xin

Vlog dùng bữa trong một nhà hàng Nhật Bản của Khoa Pug gây tranh cãi khi dịch sai tiếng người phục vụ, gây hiểu lầm.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch