Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du học sinh dậy từ 4h sáng học online trong khu cách ly ở TP.HCM

Thấm mệt sau hành trình dài về nước và chênh lệch múi giờ, nhiều du học sinh vẫn thức khuya dậy sớm học online trong khu cách ly ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Được cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, Phan Toàn, du học sinh ngành Công nghệ Thông tin tại Australia, cho hay ngay khi ổn định chỗ ở, Toàn đã tìm cách kết nối mạng Internet để theo kịp bài vở online ở trường.

Toàn giải thích mỗi môn học được chia thành các phần: Lecture (bài giảng), workshop (bài giảng kèm thực hành), practice (thực hành), lab (ngành Công nghệ Thông tin có thêm giờ làm trên máy tính).

Do dịch bệnh, mọi học phần đều được chuyển thành online. Với lecture và workshop, giảng viên sẽ thu âm trước rồi đẩy lên LMS (hệ thống học trực tuyến). Với các giờ thực hành, giảng viên dùng phần mềm Zoom để trao đổi với sinh viên.

cach ly ky tuc xa DH Quoc gia anh 1

Phan Toàn nhờ sự trợ giúp từ các sinh viên từng ở ký túc xá để vào Wi-Fi, học qua mạng. Ảnh: NVCC.

"Những ngày đầu, sóng 4G ở ký túc xá yếu nên mình phải tải hết bài giảng rồi nghe lại. Học trên Zoom thì khó hơn, giảng viên nói bị giật, hình ảnh đơ", Toàn cho hay.

Gặp vấn đề về Wi-Fi, Toàn đã vào diễn đàn sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM để nhờ sự giúp đỡ. Nam sinh xúc động khi nhiều sinh viên sẵn sàng nhường thẻ Wi-Fi cho Toàn và hướng dẫn cách sử dụng.

Toàn cho biết trường của bạn ở Australia hỗ trợ sinh viên mùa dịch bằng cách lùi hạn ghi danh, đóng học phí (cenus date) qua giữa tháng 4. Sinh viên nào cảm thấy không học được có thể xin bảo lưu, học kỳ sau học tiếp. Những bạn học online kỳ này nhưng rớt môn hoặc điểm thấp, sẽ không bị ghi vào hệ thống và học bạ. Nhưng, sinh viên rớt môn phải đóng tiền học lại.

Với tình hình đại dịch khó lường, lo lắng việc xin bảo lưu sẽ dẫn tới visa bị hủy, rắc rối khi xin cấp mới, Toàn vẫn cố gắng theo lớp học online của trường. Múi giờ giữa Việt Nam và Australia chênh lệch 4 tiếng nên nhiều khi nam sinh này phải dậy từ 4h sáng để học qua mạng.

Cùng cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, Mi Thanh, du học sinh từ Canada, cho biết do còn mệt sau chuyến bay dài, cộng thêm sinh hoạt đảo lộn do múi giờ giữa Việt Nam và Canada chênh lệch tới 11 tiếng, việc học của cô khá khó khăn.

Nữ sinh phải thức đêm hoặc dậy thật sớm để theo kịp lớp học ở Canada. Thêm vào đó, những ngày đầu ở khu cách ly, Thanh chưa biết cách mua thẻ truy cập Internet nên đã bỏ lỡ một số tiết học.

cach ly ky tuc xa DH Quoc gia anh 2

Không gian học tập của Mi Thanh và bạn cùng phòng tại khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: NVCC.

"Trường mình bắt buộc phải học online để hoàn thành khóa học nên ban đầu mình khá lo. Nhưng may là sau đó cũng đã có Wi-Fi để học, dù còn yếu do nhiều người dùng nhưng như vậy cũng đã ổn", Thanh cho hay.

Đại diện Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người đang cách ly, ban quản lý đã cho phát Wi-Fi miễn phí với tốc độ trung bình. Ai có nhu cầu băng thông lớn hơn sẽ phải mua thẻ.

Tại khu cách ly Trung tâm Đào tạo nghề Thành An (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Thúy Hiền, du học sinh trở về từ Hà Lan, chia sẻ khoảng thời gian cách ly của bạn giống kỳ nghỉ. Không chỉ được phục vụ chu đáo, Hiền và các bạn du học sinh còn được đơn vị bố trí phòng để học online.

cach ly ky tuc xa DH Quoc gia anh 3

Phòng học online ở khu cách ly của Huyền và các bạn. Ảnh: NVCC.

"Các chú bộ đội thu xếp hẳn một phòng học cho chúng mình học và lắp mạng ngay trong phòng. Bình thường là 23h đã phải đóng cửa nhưng do học online chênh lệch múi giờ, các chú mở cửa cho học thâu đêm luôn", Thúy Hiền cho biết.

Cuộc sống ở khu cách ly tại ĐH Quốc gia TP.HCM của du học sinh Việt "Tổ quốc vẫn luôn đón chào chúng em trở về. Dù ở nơi xứ người, em thấy Việt Nam vẫn là nhất", chia sẻ cử du học sinh đang cách ly ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM.

Du học sinh Việt xin lỗi, giúp đỡ đội hậu cần ở khu cách ly

Ý thức bản thân đang là gánh nặng của đất nước, nhóm du học sinh chủ động thực hiện tốt quy định và giúp đỡ đội ngũ phục vụ trong khu cách ly.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục