Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du học sinh 9X và ước mơ quảng bá văn hóa Việt

Giành học bổng toàn phần của Đại học Daegu, Hàn Quốc, Hoàng Anh Đạt tham gia nhiều hoạt động để quảng bá văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

Từng là học sinh trung bình thời THCS, Hoàng Anh Đạt  khiến nhiều bạn bè ngạc nhiên khi vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập. Hiện tại, chàng trai tuổi Dậu đến từ Hà Nội chinh phục được ước mơ sang Hàn Quốc học tập.

Đạt giành học bổng toàn phần của khoa Tiếng Hàn, Đại học Hà Nội, lên đường sang xứ sở kim chi khi là sinh viên năm thứ ba. Tại xứ người, chàng trai sinh năm 1993 đoạt giải nhất cuộc thi viết văn bằng tiếng Hàn, giải nhất thi hùng biện về đảo Dokdo.

Du hoc sinh tuoi Dau anh 1
Lần đầu gặp, nhiều người nghĩ 9X là người gốc Hàn.

Con trai mê văn, sao không?

Từng bị nhiều người trêu chọc tính cách giống con gái, là con trai lại mê văn, có thời điểm, Hoàng Anh Đạt tự ti, muốn từ bỏ ước mơ của mình. Đạt kể thời đi học, cậu rất thích văn, thường được điểm cao môn học này.

“Người truyền cảm hứng cho mình là cô giáo dạy ở trung tâm khi ôn thi đại học. Cô dạy rất hay, gợi nhiều câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Nhờ cô, mình học được thêm cách biểu hiện tình cảm với gia đình, đặc biệt với mẹ”, Đạt tâm sự.

Chàng trai quan niệm mỗi người sinh ra có tích cách, sở thích, lập trường, quan điểm khác nhau. Con trai không nhất thiết phải tập thể hình, ăn mặc nam tính, không được khóc. Ngược lại, con gái không phải ai cũng cần dịu dàng, nết na.

“Theo mình, đó là quan điểm của thời xưa, không phù hợp cuộc sống hiện đại. Con trai và con gái đều bình đẳng, có quyền tham gia bất cứ lĩnh vực nào mà văn thơ là một trong số đó”, chàng trai nêu quan điểm.

Du hoc sinh tuoi Dau anh 2
Hoàng Anh Đạt trong trang phục của người Hàn Quốc. 

Giới thiệu văn hóa Việt ở Hàn Quốc

Kể về cơ duyên đến với tiếng Hàn, Anh Đạt nhớ lại khi còn nhỏ, cậu bị ảnh hưởng khá nhiều từ những bộ phim của nước bạn.

Sau khi xác định đam mê và vạch ra mục tiêu của mình, Đạt quyết tâm thi đậu khoa Tiếng Hàn, Đại học Hà Nội. Năm thứ nhất đại học, ngoài thời gian trên lớp, nam sinh thường ngồi trước bàn học "cày ngoại ngữ".

"Mình tự đặt ra mục tiêu hết năm nhất phải thi được Topik (kỳ thi năng lực tiếng Hàn) cấp bốn. Đúng như mong đợi, mình đã đạt được kết quả đó ngay trong lần thi đầu tiên", 9X tâm sự.

Thời gian ở Đại học Hà Nội, Đạt cũng luôn đứng trong top sinh viên có thành tích xuất sắc của khoa.

Đầu năm thứ ba, Anh Đạt giành học bổng toàn phần đến Đại học Daegu học tập. Kết thúc một năm học, 9X tiếp tục xin được học bổng chuyển tiếp vào khoa Quan hệ quốc tế của trường.

Thời gian ở đây, chàng du học sinh Việt tham gia nhiều chương trình trong và ngoài trường. Nam sinh thường đến các trường phổ thông để giao lưu, giới thiệu văn hóa Việt Nam với học sinh Hàn Quốc.

9X cũng tham gia đoàn ký giả viết báo cho du lịch của thành phố Daegu và đảo Dokdo của Hàn Quốc.

Chàng trai Việt cũng từng biên dịch video trong chương trình "Du lịch cảnh quan thế giới" của đài SBS2, phần quay ở Việt Nam. Đó là những thước phim giới thiệu về cảnh đẹp và cuộc sống của người Việt.

Đạt bảo sau lần đó, nhiều đài truyền hình khác liên lạc, mời cộng tác. Cậu có cơ hội tham gia dịch cho nhiều phóng sự quay tại Việt Nam.

Hiện tại, Anh Đạt tốt nghiệp đại học và được một công ty lớn tại Hàn nhận làm việc. Mục tiêu sắp tới của chàng trai vẫn là ổn định công việc để tiếp tục thực hiện ước mơ quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

10 hot boy bất ngờ nổi tiếng trên mạng sau một đêm

Nhờ có vẻ ngoài điển trai hoặc tài năng đặc biệt, những bạn trẻ này bất ngờ nổi tiếng trên mạng, được nhiều cô gái yêu mến.
Hàn Triệt

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống